ผู้เขียน หัวข้อ: 10 สุดยอดเรื่องเล่าสยองขวัญเดอะช็อค  (อ่าน 77 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

27-06-2018 , 21:40:27
ตอบกลับ #30
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 110
    • ดูรายละเอียด

8 ขั้นตอนเพื่อหัวใจที่แข็งแรง
ปัจจุบันโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับต้นๆของประชากรไทย ในบรรดาปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับโรคในกลุ่มนี้ พฤติกรรมการบริโภคอาหารจัดเป็นปัจจัยสำคัญอันหนึ่งการที่นักวิชาการให้ความสนใจกับเรื่องดังกล่าว เพราะเป็นสิ่งที่ปรับเปลี่ยนหรือแก้ไขได้ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงต่อโรค ไม่เหมือนกับปัจจัยบางอย่าง เช่น พันธุกรรม เป็นต้น จึงขอยกตัวอย่างขั้นตอนการปฏิบัติตัว ที่ดูจะไม่ยากนัก สำหรับการปกป้องหัวใจให้ห่างไกลจากโรคมาฝากกัน

1. จำกัดการกินไขมันที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพและคอเลสเตอรอล
ขั้นตอนแรกจัดว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญเพราะการได้รับไขมันอิ่มตัว ไขมันชนิดทรานส์ และคอเลสเตอรอลในปริมาณมาก เป็นต้นเหตุของการเกิดหลอดเลือดอุดตันนำไปสู่โรคหัวใจ นักโภชนาการจึงแนะนำให้จำกัดการได้รับไขมันเหล่านี้ ด้วยวิธีการปฏิบัติอย่างง่ายๆ คือ ลดการบริโภคไขมันที่มีลักษณะกึ่งแข็งเช่น เนย มาการีน และเนยขาว ไขมันทุกชนิดที่เป็นไขมันสัตว์ ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันหมู เนย มันหมู มันไก่ เพราะเป็นแหล่งที่สำคัญของไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอล บางอย่างอาจจะเป็นแหล่ง ของไขมันทรานส์ด้วย สังเกตได้จากสลาก ถ้าเป็นไขมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจน มักจะใช้ในผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ เช่น คุกกี้ แครกเกอร์ เป็นต้น

2. เลือกกินอาหารโปรตีนที่มีไขมันต่ำ
อาหารที่เป็นแหล่งโปรตีนที่เราบริโภคกันทั่วไปคือ เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ เป็นธรรมดาที่เนื้อติดมันจะนุ่มและให้กลิ่นรสที่ดี แต่ไขมันจากสัตว์เป็นแหล่งของไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอล จึงควรเลือกกินเนื้อส่วนที่ไม่ติดมัน ต้องลดพวกขาหมู หมูสามชั้น หมูกรอบ หนังไก่ หนังเป็ด ตลอดจนไส้กรอก เบคอน เครื่องใน เรื่องดื่มนมและนมเปรี้ยวหรือผลิตภัณฑ์นมที่ปราศจากไขมัน (หรือไขมันต่ำก็ยังดี) ไข่แดงก็อยากกินบ่อยเกินไปสำหรับผู้ใหญ่ เพราะคอเลสเตอรอลสูง ทั้งเรื่องอื่นที่น่าสนใจคือ ปลา เต้าหู้ และผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองหรือถั่วอื่นๆที่มีไขมันต่ำ

3. กินผักและผลไม้ให้มากขึ้น
ข้อนี้คงไม่ต้องบรรยายมาก เพราะเราก็คุยกันเรื่องนี้มาหลายครั้งแล้ว ผักผลไม้นั้นนอกจากแทบจะปราศจากไขมันแล้วยังให้วิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และสารที่มีประโยชน์อื่นๆ เพียงแต่อยากราดสลัดครีมจนชุ่ม หรือกินผักผลไม้ที่ผ่านการทอด เช่น เฟร้นฟราย กล้วยแขก มันทอด มากจนเกินไป

4. เลือกธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี
ข้าวกล่องและขนมปังโฮลวีต เป็นตัวเลือกที่ให้คุณค่าทางโภชนาการมากกว่าข้าวที่ขัดสีจนขาวและขนมปังขาว ใยอาหารและสารอาหารอื่นๆ ในธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี มีผลต่อการควบคุมความดันโลหิต และลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ

5. ลดเกลือในอาหาร
ทุกท่านคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าการกินลดเค็ม ซึ่งเกิดจากเกลือโซเดียมคลอไรด์หรือเกลือแกงที่มีอยู่ในอาหาร จนมากไปนั้น เป็นปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคความดันโลหิตและโรคหัวใจ เพราะฉะนั้นควรจะต้องเพลาเพลาลงไปบ้าง หัดเติมเครื่องปรุงรสเค็มให้น้อยลง ไม่ว่าจะเป็น เกลือ น้ำปลา ซีอิ๊ว ซอสปรุงรส ให้ชิมก่อนปรุงและหลีกเลี่ยงอาหารรสเค็มจัด

6. ปรับปริมาณการกิน
ปัญหาใหญ่อันดับหนึ่งของหลายๆประเทศที่มีปัญหาโรคอ้วนและโรคเรื้อรังทั้งหลายคือการกินที่เกินพอดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารที่เสิร์ฟในร้านอาหารหรือภัตตาคาร บางครั้งจะให้ปริมาณมากหรือเชิญชวนให้เพิ่มขนาด เพิ่มนั่นเพิ่มนี่เพื่อให้ดูเหมือนว่าคุ้มราคา เราต้องรู้จักประมาณการ ให้กินแต่พออิ่ม เลือกปริมาณที่พอเหมาะ ถ้าหากเป็นอาหารแบบบุฟเฟ่ต์ ควรหยุดเมื่อเริ่มรู้สึกอิ่ม

7. วางแผนล่วงหน้าในการบริโภคอาหารแต่ละวัน
ข้อนี้อาจจะยากสักหน่อยสำหรับคนส่วนใหญ่ โดยเฉพาะกลุ่มที่มีชีวิตแบบเร่งรีบ แต่อย่างน้อยก็ขอให้กินอย่างมีสติ ในแต่ละวันควรจะกินให้ได้ครบ 5 หมู่

8. ให้รางวัลตัวเองเป็นครั้งคราว
สุดท้ายแล้วอย่าเคร่งเครียดจนเกินไป อาหารมันก็กินไม่ได้ หวานไปเค็มไปก็ไม่ดี ชีวิตนี้ช่างไม่มีรสชาติ คงไม่ต้องถึงขนาดนั้น ขอเพียงให้ในเวลาส่วนใหญ่เรากินอาหารให้ถูกหลัก กินของที่มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพ บางครั้งบางคราวเราสามารถให้รางวัลกับตัวเองบ้าง แต่อย่าใช้เป็นข้ออ้างในการละเลย การมีพฤติกรรมการบริโภคที่ดี

ลดน้ำหนักด้วยถั่ววิเศษ
ถั่วเป็นอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกล่าวคือเป็นอาหารที่ประกอบไปด้วยกรดโฟลิก ซึ่งมีผลต่อการสร้างเม็ดเลือดแดง มีวิตามินดี ซึ่งดีต่อกระดูกและฟัน มีไฟเบอร์ ที่มีส่วนช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น และอิ่มนานขึ้น มีแมกนีเซียม ที่มีส่วนช่วยเสริมการควบคุมการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ทั้งยังมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง ทำได้ช้าลง ทำให้เรามีอัตราการเผาผลาญที่ดีขึ้นตลอดทั้งวัน และยังมีงานวิจัยอื่นๆที่ระบุว่าถั่วนั้นมีประโยชน์ในแง่ของการลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจ และการลดคอเลสเตอรอลในเลือดอีกด้วย

กล่าวได้ว่าการรับประทานถั่วนั้นให้ประโยชน์ 2 ต่อ นอกจากจะให้พลังงานกับร่างกายแล้ว ยังมีคนไกลที่ช่วยในเรื่องการควบคุมน้ำหนักของเราเราท่านท่านนั่นเอง

แต่ไม่ใช่รู้ว่ารับประทานถั่วแล้วผอมมีประโยชน์มากก็เลยรีบรับประทานกันใหญ่นะคะ ให้ขีดเส้นใต้เน้นย้ำเอาไว้เลยว่าการรับประทานถั่วเพื่อให้เกิดกลไกที่ดีต่อการควบคุมน้ำหนักนั้นจำเป็นที่จะต้องเลือกชนิดของถั่วที่รับประทาน โดยเลือกถั่วชนิดที่ดีและรับประทานในปริมาณที่จำกัดเท่านั้น ที่นี้เรามาดูกันว่าถั่วชนิดไหนดี ดีปานกลาง และค่อนข้างไม่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักและดูแลสุขภาพ จึงขอจำแนกเป็น 3 กลุ่มหลักๆดังนี้

เจอกลุ่มนี้เมื่อไหร่ให้เข้าใกล้ได้เลยเป็นถั่วกลุ่มที่ดีที่สุดสามารถรับประทานได้ 3-5 หน่วยบริโภคต่อสัปดาห์
1. อัลมอนด์ หน่วยบริโภคละ 12 เมล็ด ให้พลังงาน 80 แคลอรี่ ไขมัน 70 กรัม มีโปรตีนสูง มีแมกนีเซียม วิตามินอี และแคลเซียม
2. วอลนัท หน่วยบริโภคละ 7 เมล็ด ให้พลังงาน 90 แคลอรี่ ไขมัน 9 กรัม มีกรดไขมันจำเป็น และมีโอเมก้า 3
3. แคชชูนัท หน่วยบริโภคละ 10 เมล็ด ให้พลังงาน 80 แคลอรี่ ไขมัน 6 กรัม มีทองแดง แมกนีเซียม และธาตุเหล็ก
4. ฮาเซลนัท หน่วยบริโภคละ 10 เมล็ด ให้พลังงาน 85 แคลอรี่ ไขมัน 8 กรัม มีวิตามินอี ไฟเบอร์และธาตุเหล็ก

กลุ่มรับประทานได้เป็นดี เป็นถั่วกลุ่มที่ดีสำหรับสุขภาพ ถึงจะไม่ดีที่สุดแต่ก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพพอสมควร สามารถรับประทานได้ 3-5 หน่วยบริโภคต่อสัปดาห์

1. ถั่วลิสง หน่วยบริโภคละ 20 เมล็ด ให้พลังงาน 80 แคลอรี่ไขมัน 7 กรัม มีโปรตีนสูง มีแมกนีเซียม โฟเลต และธาตุเหล็ก
2. พีแคน หน่วยบริโภคละ 10 เมล็ด ให้พลังงาน 93 แคลอรี่ไขมัน 10.2 กรัม ไฟเบอร์ แร่ธาตุทองแดงและสังกะสี
3. พิสตาชิโอ หน่วยบริโภคร 23 เมล็ด ให้พลังงาน 78 แคลอรี่ ไขมัน 6.3 กรัม มีโพแทสเซียมไฟเบอร์และโปรตีน

ถั่วกลุ่มที่ไม่จำเป็นต้องรับประทาน เนื่องจากให้พลังงานค่อนข้างสูง จึงไม่เป็นผลดีนักต่อผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
1. แมคคาเดเมีย หน่วยบริโภคละ 5 เมล็ด ให้พลังงาน 102 แคลอรี่ ไขมัน 10.5 กรัม ไขมันสูงและพลังงานสูงมากเกินไป
2. เชสนัท หน่วยบริโภคละ 2 เมล็ด ให้พลังงาน 55 แคลอรี่ ไขมัน 0.5 กรัม เป็นถั่วที่มีโฟเลตเล็กน้อย แต่ก็เป็นถั่วที่ไม่มีประโยชน์นักในแง่ของการป้องกันความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ

เมื่ออ่านข้อมูลแล้วถั่วมีประโยชน์ 2 ต่อขณะนี้เราจึงหันมารับประทานถั่วกลุ่มดีเพื่อสุขภาพและควบคุมน้ำหนักของเรากันนะคะ

แหล่งรวมบทความจัดอันดับ สารคดีประวัติศาสตร์ บทความสารคดีจักรวาลและดาวเคราะห์ บทความสารคดีสงคราม บทความสารคดีภัยธรรมชาติ บทความสารคดีชีวิตสัตว์ บทความสารคดีอาวุธทางการทหาร บทความสารคดีการจัดอันดับ บทความสารคดีวิทยาศาสตร์ บทความสัมภาษณ์คนดัง บทสนทนาปัญหาเศรษฐกิจ บทสนทนาประเด็นข่าวร้อน เรื่องราวน่ารู้ ความรู้ทั่วไป สังคม เศรษฐกิจ การเมือง ไลฟ์สไตล์ สุขภาพ ผู้หญิง ความงาม แม่และเด็ก สัตว์เลี้ยง อาหาร ร้านอาหาร เกมส์ เทคโนโลยี มาดูกันได้ที่  จัดอันดับ

ศพล่อเสือสมิง
การทรมานสุดโหดในประวัติศาสตร์
มนุษย์กินคนในตำนาน
อาหารแปลกจากทั่วโลก
สุดยอดเรื่องเล่าสยองขวัญเดอะช็อค
จัดอันดับ
เรื่องเล่าสยองขวัญ
ประวัติศาสตร์
เมนูอาหาร
สุขภาพ