ผู้เขียน หัวข้อ: มินิบูลเทอเรีย ควรดูแลรักษาผิวหนังยังไง เรามีคำตอบ  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

01-01-2018 , 17:09:52
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3534
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

หลายคนที่เลี้ยง มินิบูลเทอเรีย นอกจากจะต้องปวดกบาลกับความตื่นตัวของมันแล้วนั้น อีกทั้งต้องเป็นกังวลเรื่องปมปัญหาโรคขนและผิวของเจ้าพวกนี้อีกด้วย ทั้งนี้เพราะพวกมันช่างระคายเคืองแพ้ง่าย เหลือเกิน โดยเฉพาะมินิบูลเทอเรียสีขาว โดยมากมีปมปัญหาเกี่ยวกับผิวหนังมาก ส่งผลให้ผู้เลี้ยงต้องเสียเงินเสียทองเป็นค่ายาดูแลผิวเป็นประจำไม่น้อยเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามเพื่อนๆสามารถลดโจทย์เรื่องผิวของมินิบูลเทอเรียได้ง่ายๆ ด้วยวิธีการดูแลรักษาผิวเหล่านี้
 
ต้นเหตุของอาการแพ้
 
สภาพอาการผิวขึ้นตุ่มเล็กๆ เป็นเรื้อน ขี้เปียกหมักหมม มี 4 มูลเหตุสำคัญร่วมกัน ประการแรกต้นเหตุจากกรรมพันธุ์ซึ่งตกทอดได้จากพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ถ้าคุณพ่อและแม่ของมันมีขนและผิวระคายเคืองแพ้ง่าย  ลูกสุนัขซึ่งเกิดมาก็จะระคายเคืองแพ้ง่าย ด้วยเหมือนกัน ดังนี้ เพื่อนๆควรตั้งต้นวิเคราะห์ให้แน่ชัดให้ดีก่อนเสียแต่ตอนเลือกซื้อ ว่าพ่อแม่เป็นโรคขนและผิวไหม รวมทั้งการผสมพันธุ์เฉพาะสีขาว ไม่ผสมกับสีอื่นๆ เลย ก็อาจจะส่งผลให้รุ่นหลานมีพันธุกรรมแพ้ง่าย ยิ่งขึ้น หรือว่าหากตัดใจได้ทดลองไม่เลี้ยงตามกระแสหมาสีขาว เปลี่ยนใจมาเลือกซื้อสุนัข mini bull terrier สีอื่นๆแทนที่บูลเทอเรียสีขาว ก็ช่วยลดโอกาสเกิดปัญหาเรื่องผิวได้อย่างมาก บางคนไม่ได้รู้ด้วยซ้ำว่ามินิบูลเทอเรียมีธีมสีอื่นๆด้วย ด้วยเหตุว่าติดภาพบูลเทอเรียสีขาวล้วน หน้ายาวของมันไปเสียแล้ว
 
อย่างที่สองคือ อาหารซึ่งให้ลูกสุนัขทาน ก็สามารถทำให้เกิดลักษณะอาการแพ้บริเวณขนและผิวได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารเม็ด ซึ่งส่วนมากค่อนข้างมีส่วนประกอบชนิดอื่นๆ ซึ่งคุณไม่ทราบประสมอยู่ด้วย ดังนี้ คุณควรวิเคราะห์สารประกอบต่างๆ ให้ละเอียด พร้อมทั้งเลือกซื้ออาหารถุงซึ่งมีมาตรฐาน มีคุณภาพสักนิดสักหน่อย
 
ยิ่งไปกว่านี้การเสริมอาหารดิบซึ่งมีคุณค่าให้กับพวกเขา ก็สามารถที่จะมีส่วนช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้มินิบูลเทอเรียได้เช่นเดียวกัน โดยการจัดเตรียมอาหารการกินที่ปรุงด้วยตัวเอง มีสารประกอบของสารโปรตีน 1 ส่วนกับแป้ง 1 ส่วน กลุ่มข้าวสวย ก๋วยเตี๋ยวหรือไม่ก็แป้งขนมปังโฮวีต คลุกเคล้ากัน อาจใส่ผักสะอาดผลไม้ และใส่น้ำมันพืชผสมนิดหน่อย ซึ่งมีกรดไขมัน ที่ช่วยเสริมสร้างผิวหนังและขนดูดีขึ้น พร้อมทั้งควรให้ทานวิตามินซี วันละ 1 เม็ด เพื่อที่จะเสริมAntioxidantsเช่นเดียวกับผู้คน
 
ประการที่สามคือ การดูแลผิวหนังที่ไม่ถูกต้อง โดยปรกติแล้วลูกสุนัขมินิบูลเทอเรียเป็นสายพันธุ์ที่มีผิวเปราะบาง ประกอบกับสภาพอากาศของประเทศไทย ตั้งอยู่ในเขตร้อน โดยหากคนเลี้ยงขาดความเข้าใจ ที่ถูกต้อง การใส่ใจดูแลที่เหมาะสม เลี้ยงดูมินิบูลเทอเรียแบบเลี้ยงดูสุนัขทั่วๆ ไป ละเลยให้เล่นสนุก หมักหมม มีหนทางเกิดโรคเกี่ยวกับผิวหนัง เช่นว่า โรคไรขี้เรื้อน เป็นไปได้มากทีเดียว
 
การอาบน้ำโดยแชมพูที่บ่อยเกินไป เป็นต้นเหตุส่งผลให้ผิวหนังของมินิบูลเทอเรียแห้ง ขาดOilที่ผิว เกิดลักษณะอาการระคายเคืองแพ้ง่าย  โดยเฉพาะสีขาวมักจะมีสภาพอาการแพ้แสงแดด แพ้สภาพอากาศร้อน เชื้อไวรัสต่างๆ ได้อย่างง่ายมากๆ  ดังนี้ ภายหลังปล่อยให้พวกมันเล่นสนุกเสร็จแล้ว ท่านจำต้องทำความสะอาดร่างกายพวกมันให้สะอาดโดยใช้น้ำเปล่า ถึงกระนั้นไม่จำเป็นต้องใช้แชมพู จากนั้นเช็ดถู และใช้ไดเป่าผิวหนังของเขาให้แห้งสนิททุกครั้ง และถ้าหากมีเวลามากพอ ใช้น้ำสะอาดผสมน้ำเกลือ  นำพาเจ้านี่จุ่มทำลายเชื้อ 10 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด พร้อมทั้งใช้ผ้าเช็ดขนให้แห้งจะดีอย่างยิ่ง
 
นอกจากนี้สมควรดูแลแปรงขนให้มินิบูลเทอเรีย1 ครั้งต่อสัปดาห์ ด้วยถุงมือแปรง และอาบน้ำโดยใช้แชมพู 2 ครั้งต่อสัปดาห์ สิ่งสำคัญต้องใช้แชมพูอ่อนสำหรับลูกสุนัข ไม่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของคน  สำหรับพื้นที่หูของเขา ใช้สำลีชุบน้ำเปล่าขัดถูให้สะอาดสะอ้าน ทำไม่น้อยกว่า 1 ครั้งต่อสัปดาห์ รวมทั้งระมัดระวังการใส่ปลอกคอสุนัขบ่อยเกินไป เป็นสาเหตุและเป็นพื้นที่หมักหมมทำให้เกิดการเคืองผิวได้
 
และท้ายสุด นั่นก็คือ พื้นที่อยู่อาศัยหลับนอน หรือว่ากรงเลี้ยง ควรทำให้สะอาด พยายาทำให้นุ่มแห้ง ไม่อับชื้น จัดมุมนอนให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก รวมทั้งควรระแวดระวังเรื่องตัวแมลง และยุงให้ดีด้วย ผิวของมินิบูลเทอเรียจะดีได้หากท่านผู้อ่านสนใจในการดูแลความสะอาด โภชนาการ การฉีดวัคซีนอย่างเป็นประจำ ก็ช่วยลดการเสี่ยงของโรคผิวหนังได้อย่างมากทีเดียว
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : Mini Bull Terrier

ที่มา : http://www.slidepublish.com/index.php?topic=152310.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier