ผู้เขียน หัวข้อ: เจ็ด ทริคเด็ดงานบำรุงรักษาเครื่องปริ้น  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

13-01-2018 , 20:40:03
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 518
  • ดูรายละเอียด


เครื่องปริ้น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปริ้นบริเวณเปลืองติดตามเรือน หรือไม่ ใช้ในสถานี ต่างก็ต้องการการรักษา เพราะสมมติว่าปล่อยปะละเลยไป อาจเป็นเหตุให้หัวหมึกตัน และหลายๆ ข้อสงสัยก็จะตามมาท้ายได้ วันนี้เรามีกระบวนการทะนุบำรุงเครื่องปริ้นให้อยู่ที่สภาพเสร็จกินงานมาฝากกันค่ะ • โหมโรงจากการกำกับหัวพิมพ์ หัวพิมพ์หมายถึงสิ่งที่ประธานมัสดกของเครื่องปริ้น เมื่อไหร่ก็ตามที่หัวพิมพ์อุดตัน สรรพสิ่งก็เดี้ยงตามค่ะ ต่อจากนั้น น่าเอาใจใส่เป็นวิเศษ พร้อมด้วยการประทินอย่างนิจ โดยการใช้คอตตอลบัทเช็ดอาณาเขตหัวพิมพ์ สกัดกั้นใช้กระดาษทิชชูเหรอใช้แอลกอฮอล์กับหัวพิมพ์เด็ดขาด การทำให้หมดจดหัวพิมพ์จะลุ้นให้เส้นลายการพิมพ์คมชัดขึ้นอีกด้วย


 • ประทินลูกกลิ้งหมุนกระดาษ หากระดาษหนาๆ ถิ่นเชี่ยวชาญซึมซับน้ำได้ดิบได้ดี มิขาดง่าย จากนั้นนำแอมโมเนียฉีดลงบนกระดาษให้พอหมาด ป้อนเข้าไปในเครื่องปริ้น พร้อมทั้ง feed กระดาษออกมาใกล้เคียง 2-3 ครา หลังจากนั้นนำกระดาษเทพนิรมิตป้อนย่างเหยียบในเครื่องปริ้นพร้อมด้วย feed ออกมาถ่ายแบบกระดาษชุบแอมโมเนียในวิธีการแรก เพราะซับลูกกลิ้งที่หมุนกระดาษอวยเหือดแห้ง แนวทางนี้จะช่วยล้างหมึก และสิ่งโสโครกจากลูกลิ้งได้มา


 • ไม่ควรใช้หมึกคุณค่าต่ำต้อย ในการเติมหมึกไม่ควรนำหมึกที่มีคุณลักษณะทอหูกมาเติม เพียงเพราะหวังลดทุน เชื่อเถอะว่ามันได้ไม่คุ้มเสีย เพราะหมึกคุณภาพต่ำต้อย จะทำเอาตลับหมึกอุดตันด่วนรุ่ง พร้อมทั้งจะพาลทำเอาหัวหมึกทำลายเอาง่าย ๆ


 • แลกตลับหมึกทันเวลาตราบมีการแจ้งเตือนหมึกรวด เมื่อเครื่องปริ้นแจ้งสภาวะหมึกล่มจม ในความที่หมึกสีหมด เฉพาะยังสั่งปริ้นขาว - ดำ ใช่ไหมหมึกดำหมด เสียแต่ว่ายังปริ้นสีอยู่ ควรปรับเปลี่ยนตลับหมึกปัจจุบันทันด่วนไม่ควรฝืนปริ้นต่อ ก็เพราะว่าจะถึงหมึกจะหมดแล้วก็จริง ถ้าสั่งปริ้นต่อ เป็นเหตุให้หัวพิมพ์เกิดเดโช จนทำให้เครื่องปริ้นพังได้


 • มิควรทิ้งเครื่องปริ้นไว้นานสองนาน ๆ เพราะพ้นไปการปริ้น ไม่ควรทิ้งเครื่องปริ้นไว้นมนานกาเล เพราะขัดสนการปริ้นเลย ก็เพราะว่าจะทำเอาหัวพิมพ์อุดตันได้ หากไม่มีเหตุจำเป็นต้องใช้เครื่องปริ้นเป็นเวลานาน อย่างน้อยควรจะสั่งปริ้นสับดาห์ละ 1 - 2 แผ่นก็ยังดี เพราะว่ารักษาหมึกอุดตัน แต่ถ้าจะเห็นว่า คงจะไม่ได้ปริ้นอีกนานมาก ๆ ก็ควรหยุดตลับหมึกกับสงวนหัวพิมพ์ให้ชอบ เครื่องปริ้นเตอร์ที่มีหัวพิมพ์ติดอยู่ที่ตัวเครื่อง กำนัลใส่ตลับหมึกค้างเอาไว้ ผิจะมีหมึกไม่ใช่หรือพ้นไปก็ตาม กลับถ้าเป็นเครื่ืองแบบหัวพิมพ์ติดอยู่ที่ตลับหมึก มอบให้ถอดออกมาเก็บไว้ในถุงซิปล็อค เพื่อที่จะรักษาไม่ให้อากาศเข้าไปภายใน ทำให้น้ำหมึกแห้งค่ะ พร้อมทั้งตัวเครื่องปริ้นมอบให้หาผ้ามาคลุมไว้ เพราะว่าดูแลรักษาไม่ให้ฝุ่นจับข้างในกลไกของปริ้นเตอร์ค่ะ


 • Updateโปรแกรมไดร์เวอร์ของเครื่องปริ้นไปเสมอไป งานอัพเดตไดร์เวอร์จะทำสนับสนุนเพิ่มให้ประสิทธิภาพของเครื่องปริ้น ใช่ไหมเอาใจช่วยอุดช่องโหว่ข้อเสียหายของเครื่องปริ้นเพิ่มขึ้น เป็นเหตุให้ความสามารถในการปฏิบัติราชการกระเตื้องด้วย


 • ปิดเครื่องแบบถูกทาง หลาย ๆ ครั้งที่ตราบเราจะออกไปไหน หรือไม่นึกจักปิดเครื่องปริ้น บางท่านก็ศักยดึงปลั๊กออกเลยในทันกิน จะปริปากว่าแนวนี้เป็นวิธีที่ผิดสุดกำลัง เพราะว่าเครื่องพิมพ์จะมีกลไกซักล้างหัวพิมพ์ด้วยกันเก็บตลับหมึกเข้ารูปเข้ารอยก่อนการปิดเครื่อง โดยเหตุนั้นถ้าหากเราดึงปลั๊กออก กลไกเหล่านี้ก็จะไม่ทำงาน เมื่อเป็นแบบนี้หลาย ๆ ครั้งก็จะเป็นเหตุให้เครื่องปริ้นเสียง่าย เพราะฉะนั้นควรปิดอย่างถูกวิธีนะจ้ะ ด้วยว่าให้เครื่องปริ้นอยู่กับเราไปเป็นเวลายาวนาน ๆ คะ


  ขอบคุณบทความจาก : http://www.jones-salad.com/webboard/index.php?topic=90723.new#new

  Tags : เครื่องปริ้นเตอร์,เครื่องปริ้นเลเซอร์,printer