ผู้เขียน หัวข้อ: เพอริดอท (Peridot)  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

10-06-2018 , 14:44:51
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 12805
    • ดูรายละเอียด

เพอริดอท (Peridot)
เพอริดอท เองก็เป็นเพชรนิลจินดาสีเขียวประเภทหนึ่ง ซึ่งเพอริดอทนั้น จะมีเฉดสีที่ออกไปทางเขียวอ่อน หรือ เขียวแบบเขียวเข้ม เขียวอมน้ำตาล เองก็มีด้วยเหมือนกัน โดยสีแบบที่คนประเทศไทยหรือทั่วทั้งโลกนิยมมากที่สุดก็จะเป็น สีเขียวใสบริสุทธิ์

ถ้าหากคุณมีความต้องการเพอริดอทสักชิ้นก็ต้องการให้ดูถึงเรื่องคุณภาพของสี ซึ่งเพอริดอทที่ ดีก็ควรมีสีเขียวที่สด และก็มีความสะอาด มีตำหนิน้อยๆหรือถ้าหากจะให้ดีก็ไม่สามารถที่จะมองเห็นว่ากล่าวได้ด้วยตาเปล่า ซึ่งเพอริดอทนั้นจะมีตำหนิที่พวกเราจะเรียกกันว่า ต่อว่ารูปใบบัว แต่ว่าจะเป็นตำหนิที่มีความสวย เพอริดอทก็ต้องมีผิวที่เรียบวาว มีเหลี่ยมมุมที่ชัดแจ๋วและปราณีตงาม
มีความเชื่อกันว่าเพอริดอทจะเป็นเพชรนิลจินดาที่สามารถคุ้มครองปกป้องผู้ที่ครอบครองได้ รวมทั้งนอกเหนือจากนี้ยังช่วยทำให้มิตรภาพกับคนอื่นเป็นไปอย่างราบลื่น
นอกนั้นยังมีความเชื่อเกี่ยวกับเพอริดอทว่า ถ้าคนที่สวมใส่เพอริดอทนั้นจะมีพลังทางด้านการดูแลและรักษา รวมทั้งป้องกันโรคภัยที่จะมาทำให้อันตรายกับชีวิตของผู้ใส่ได้ จะช่วยในทางด้านระบบทางเดินอาหาร ตับ และยังช่วยรักษาโรคอาการหอบหืดได้อีกด้วย
การดูแลและรักษานั้นก็ราวกับพลอยจำพวกอื่นๆทั่วๆไป ก็คือต้องระมัดระวังไม่ให้ไปกระแทกกับของแข็ง แล้วก็บางครั้งก็อาจจะต้องระวังการขีดข่วนด้วยเนื่องจากว่าเพอริดอทก็เป็นอัญมณีซึ่งสามารถกำเนิดริ้วรอยได้ง่าย กระบวนการทำความสะอาดก็ทำด้วยน้ำอุ่น

เครดิต : http://www.siamratanapisut.com/

Tags : เพอริดอท,อัญมณี