ผู้เขียน หัวข้อ: กรรมวิธีการดูทองปลอม-ทองแท้  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

10-06-2018 , 15:21:40
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 12021
    • ดูรายละเอียด

วิธีการมองทองคำเลียนแบบ-ทองแท้
ปัจจุบันนั้นมิจฉาชีพมีอยู่จำนวนมากในสังคม โดยคนเหล่านี้ได้มีการนำพวกทองคำปลอม ทองยัดไส้ หรือทองคำคุณภาพต่ำมาขายในราคาราวกับทองแท้ทำให้มีผู้คนถูกหลอกไปมาก
โดยจะเสนอแนะเคล็ดวิธีแล้วก็วิธีที่จะดูทองแท้ทองคำเลียนแบบเพื่อให้รอดพ้นจากเงื้อมมือของมิจฉาชีพ มีดังต่่อไปนี้
1.สังเกตดูแบรนด์ภาษาจีนที่ทองคำว่ารู้จักไหม ถ้าแบรนด์มองไม่แน่ชัด หรือตอกตัวอักษรจีนแบบมั่วๆอ่านไม่ออก ก็ให้ดูแลตัวให้ดีว่าเป็นทองเลียนแบบ แต่ว่าก็ อย่าพึ่งประมาทเนื่องจากปัจจุบัน มิจฉาชีพ บางบุคคลปลอมแปลงยี่ห้อร้านค้ามีชื่อ หรือตัดต่อหัวด้านหลัง ของแท้มาใส่กับทองปลอมที่สร้างขึ้นมาด้วย
2.สังเกตขนาดของทองคำรูปพรรณคือ ถ้าทองที่มาขาย น้ำหนัก 1 บาท แต่ว่ามีขนาดเท่ากับทองคำ 2บาท (จำต้องเปรียบเทียบกับทองลวดลายเดียวกัน)ก็ขอให้ดูแลตัวให้ดี เพราะเหตุว่าทองเป็นโลหะที่มีมวลหนักเกือบที่สุดในโลก ส่วนโลหะเงิน จะมีมวลมากกว่าทองคำเท่าตัวด้วยเหตุดังกล่าวถ้าหากมิจฉาชีพนำสร้อยเงินชุบทองมาขายก็จะมีขนาดใหญ่กว่าทองคำจริงเท่าตัว
3.ทดลองโยนดูในมือ ดูน้ำหนักทองที่ตกกระทบกับมือพวกเรา ถ้าเป็นมืออาชีพที่มีประสบการณ์มานานจะสามารถบอกได้เลยว่าเป็นทองคำเลียนแบบหรือเปล่า เนื่องจากถ้าเกิดทองคำจริงจะมี น้ำหนักที่คุ้นมือ ถ้าทองเลียนแบบจะมีน้ำหนักค่อยในมือ แต่ขอให้ระวังในกรณีที่เป็นทองยัดไส้เงิน หรือ ยัดไส้น้ำประสานทองเนื่องจากว่าจะโยนแล้ว ถ่วงมือไม่ดีเหมือนปกติ ขอให้ใช้วิจารณญานเพราะทองที่ลูกค้าเอามาขายนั้น เป็นลายโปร่งหรือลายตัน ถ้าเกิดเป็นลายโปร่งแต่ว่าโยนแล้วหนักมือเปลี่ยนไปจากปกติ ให้คาดการณ์ว่ามีการยัดไส้เงิน หรือ น้ำประสานทองไว้ภายใน
4.หากเป็นแหวนหรือกำไลเงินห่อทองให้ใช้กรรมวิธีการโยนให้แหวนตกกระทบลงกับตู้กระจก หรือโยนลงบนพื้นบ้าน แล้วฟังเสียงเวลาตกกระทบเปรียบเทียบกับแหวนทองคำจริงน้ำหนักเดียวกันของร้านพวกเรา ว่ามีเสียงแตกต่างหรือไม่เนื่องจากถ้าแหวนเงินยัดไส้จะมีเสียงตกกระทบกับกระจกหรือพื้นบ้านที่ดังกว่าเพราะเหตุว่าดกกว่าแหวนทองจริง ที่เสียงจะเงียบกว่ามาก
นี่บางครั้งอาจจะเป็นแนวทางเพียงแค่อย่างคร่าวๆซึ่งยังไม่ครอบคลุมทั้งหมด เนื่องจากปัจจุบันมิจฉาชีพเองก็มีความฉลาดมากจริงๆมากเพิ่มขึ้นที่จะปลอมแปลงหรือมีวิธีการที่ทำให้เอาของเทียมของพวกเค้ามาอยู่ในมือผู้เสียหายได้ด้วยเหตุนั้น
สิ่งสำคัญที่สุดคืออย่าโลภ ถ้าลูกค้าคนไหนกันมองเปลี่ยนไปจากปกติ วอกแวก น่าสงสัย บอก น้ำหนักทองที่มาขายผิดจะต้อง หรือกล่าวว่าตัวเองไม่ได้เป็นเจ้าของทองคำแต่ว่าเพื่อนพ้องร้องขอให้เขาเอามาขาย หรือให้คนสูงอายุ หรือเด็กมาขาย ก็ขอให้ระวังเนื่องจากว่าเขาบางทีอาจจะโดนหลอกให้มาขาย แล้วเป็นแพะรับบาป ปฏิเสธการซื้อทองเก่าจากเขาจะเป็นเรื่องดีที่สุด ขอให้ทุกคนโชคดีสำหรับเพื่อการเลือกซื้อทองนะคะ

เครดิตบทความจาก : http://www.siamratanapisut.com/

Tags : ทองแท้