ผู้เขียน หัวข้อ: เรียนทำเบเกอรี่ มาการอง ของของหวานสีสันแจ่มใส หลักสูตรเปิดร้านเบเกอรี่ สอนทำอาห  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

11-06-2018 , 22:14:30
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 12685
    • ดูรายละเอียด

เรียนทำเบเกอรี่ มาการอง ของขนมสีสันสดใส  หลักสูตรเปิดร้านเบเกอรี่ เรียนทำอาหารญี่ปุ่น   เรียนทำขนมปัง สอนทำขนมไทย, ขนมปัง, เรียนทำเบเกอรี่ เบเกอรี่ฝรั่งเศส
 
เพราะเหตุไรธุรกิจร้านเบเกอรี่ถึงน่าลงทุน
สามารถทำผู้เดียวได้ เพราะเหตุว่าถ้าพวกเราเริ่มต้น จากการรับขนมจากที่อื่นมาขาย นั้นก็ไม่จำเป็นที่ต้องจ้างผู้ช่วย ซึ่งผู้เดียวก็สามารถดูแลร้านได้เอง ทั้งผอง ไม่ต้องลงทุนสำหรับในการว่าจ้างลูกจ้าง รวมทั้งวุ่นวายกับคนโดยส่วนใหญ่
-ปัจจุบัน ร้านเบเกอรี่ นั้น เข้ากับ Lifestyle ของคนสมัยใหม่ เนื่องจากคนรุ่นใหม่นิยม ไปนั่งตามร้านขนม เพื่อพักผ่อน นั่งคุย เสวนากับสหาย หรือนั่งอ่านหนังสือ เพื่อผ่อนคลาย การเปิดร้านของหวานแบบเต็มต้นแบบ จึงตอบโจทย์ข้อนี้ได้ และทำรายได้ให้กับธุรกิจได้ อย่างเป็นกอบเป็นกำ อย่างไม่ต้องสงสัย
-ความนิยมเบเกอรี่ ของคนรุ่นใหม่ ที่มีเวลาน้อย เลือกกินเบเกอรี่เป็น อาหารจานด่วน หรือรองท้อง หลายๆคนคงจะเคยได้ยินคำว่า “กองทัพจะต้องเดินด้วยท้อง” เมื่อคุณเดินทางไกล หรืออยู่ในเวลาเร่งด่วน ไม่สามารถหาที่นั่งกินอาหารได้ การกินขนมที่ซื้อข้างทาง จะช่วยทำให้คุณคลายหิวไปได้ ก่อนที่จะคุณจะทำธุระเสร็จ รวมทั้งไปทานอาหารมื้อใหญ่ถัดไป
การเตรียมความพร้อมก่อนลงทุนในธุรกิจเบเกอรี่
ก่อนที่จะลงทุนในธุรกิจอะไรก็แล้วแต่ก็จำเป็นต้องมีการเตรียมความพร้อมให้พร้อมกั่น ซึ่งธุรกิจเบเกอรี่โฮมเมดก็ไม่ต่างอะไรกัน จำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ร่วมลงทุนจำเป็นต้องพิจารณาถึงความพร้อมก่อนที่จะมีการลงทุน ซึ่งอย่างเช่น
เงินทุน
สำคัญเป็นอันดับที่หนึ่งก็เพราะเงินทุนคือปัจจัยสำคัญที่จะช่วยทำให้การเตรียมวัสดุอุปกรณ์ก่อนที่จะมีการผลิตเบเกอรี่เป็นไปด้วยดี จำนวนเงินลงทุนย่อมนาๆประการตามรูปแบบของธุรกิจว่าอยากได้ให้ออกมาในลักษณะใด ซึ่งก็จำต้องพินิจพิจารณาแล้วก็พิจารณาตามกำลังของตัวอง เนื่องจากด้วยทั่วๆไปแล้วการลงทุนในขั้นแรกจะเน้นย้ำไปที่วัสดุปกรณ์ ซึ่งนับได้ว่าเป็นทุนคงเดิม แล้วก็จะให้ผลทดแทนกลับมาภายในเวลาไม่นาน ด้วยเหตุผลดังกล่าวควรที่จะทำการเลือกใช้อุปกรณ์ที่คุณภาพดี มีการรับประกัน แม้จะราคาแพงแม้กระนั้นมั่นใจได้ถึงประสิทธิภาพ
ส่วนเงินลงทุนอีกอย่างครั้งเรียกกันว่าทุนผันแปร ยกตัวอย่างเช่น ค่าเช่าพื้นที่ ค่าขนส่ง หรือค่าใช้สอยที่เปลี่ยนได้ จัดว่ากลุ่มนี้เป็นเงินทุนที่ผู้ร่วมลงทุนเองต้องจัดแจงไว้ล่วงหน้า เพื่อให้สามารถเงินทุนสามารถหมุนเวียนได้อย่างไม่ขัดข้อง
-วิชาความรู้ความชำนิชำนาญ
จำเป็นจะต้องสำหรับผู้ที่อยากได้เริ่มต้นธุรกิจเบเกอรี่โฮมเมดมากมาย ด้วยเหตุว่าควรทำความเข้าใจถึงใอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้และวัตถุดิบทุกสิ่งทุกอย่างสำหรับการทำเบเกอรี่ ควรจะทำความเข้าใจว่าแป้งมีกี่ประเภท น้ำตาลหรือวัตถุดิบตัวอึ่นๆมีคุณลักษณะอย่างไรใช้เป็นส่วนประกอบในเบเกอรี่แต่ละชนิดเพื่ออะไร นอกจากนี้ยังจะต้องฝึกซ้อมรวมทั้งชำนิชำนาญในการทำ เบเกอรี่มากพอที่จะควบคุมประสิทธิภาพรวมทั้งรสได้ เพื่อของหวานที่ผลิตมีคุณภาพและก็รสชาติที่เช่นกัน
ในขณะนี้ มีสถานที่เรียนสอนทำเบเกอรีเยอะมาก พวกเราสามารถเลือกเรียนได้ ได้ตามอยากได้ อีกทั้งสามารถเลือกเฉพาะวิชาที่พอใจได้ ซึ่งโดยมากแม้เขาเรียนเพียงแต่หลักสูตรเดียวก็สามารถนำมาปรับใช้รวมทั้งทำขายได้ทันที รวมถึงการเล่าเรียนสูตรและแนวทางการทำจากเพื่อนฝูงหรือญาติพี่น้อง ก็ถือเป็นเรื่องที่ดีที่จะไม่ต้องเลยรายจ่ายสำหรับในการเข้าชั้นเรียนกับสถานศึกษาสอนทำเบเกอรี่ต่างๆ
-ศึกษาเล่าเรียนตลาดและก็คู่ต่อสู้
ผู้ผลิตควรศึกษาเรียนรู้ถึงสภาพการณ์การตลาดเพื่อกระบวนการทำความเข้าใจสำหรับการดำเนินธุรกิจของเรา ควรศึกษาค้นคว้าว่ากาตลาดเบเกอรี่ในตอนนั้นๆเป็นอย่างไร มีกลุ่มคู่ปรปักษ์ปริมาณราวๆกี่ราย แล้วก็แต่ละรายมีข้อเด่นข้อด้อยอะไรบ้าง และก็เราต้องหาจุดเด่นของเรา และก็ปรับอุบายเพื่อสู้กับคู่ปรปักษ์ให้ได้ การ มองหา ร้านรวงสำหรับฝากขายมีความหมายมากมายสำหรับเพื่อการที่จะช่วยให้ธุรกิจของพวกเราก้าวไปข้างหน้าหรือจะถอยหลัง ร้านที่เห็นควรให้ความสนใจคือร้านค้าที่อยู่ในย่านชุมชน มีทำเลดี มีที่จอดรถสำหรับลูกค้าไว้พร้อม มีการขยับเขยื้อนของจำนวนลูกค้าแล้วก็เวียนผลิตภัณฑ์ตลอดทั้งวัน แล้วก็ทางร้านมีลัษณะทิศทางที่จะช่วยพรีเซนเทชั่นสินค้าของพวกเรา เพื่อไม่ให้ผลิตภัณฑ์ของพวกเราถูกกักไว้เพื่อคอยส่งกลับคืนอย่างเดียว
-หาแหล่งวัตถุดิบที่เหมาะสมทั้งยังเรื่องราคารวมทั้งประสิทธิภาพ
การซื้อวัตถุดิบสำหรับเฉพาะแนวทางการทำเบเกอรี่ ย่อมทำให้ได้วัตถุดิบที่มีราคาถูกกว่าซื้อตามห้างทั่วๆไป และยังคงได้อุปกรณ์สำหรับในการทำเบเกอรี่อย่างสมบูรณ์
ลักษณะของธุรกิจร้านเบเกอรี่ อาชีพอิสระ รายได้ดี
-รับขนมจากที่อื่นมาขาย
Bakery ยี่ห้อ HOME ของมหาวิทยาลัยราชภัฎ สวนดุสิต เป็นตัวอย่างสุด Classic ของ ร้านเบเกอรี่ รูปแบบนี้ พวกเราจะเห็นคนนำขนมแบรนด์ HOME มาเดินขายจากที่ต่างๆหรือจัดโต๊ะขายก็ตาม ลักษณะนี้เป็นแบบอย่างที่เริ่มง่าย เพียงแต่ไปรับของหวาน และก็นำมาตั้งขาย ไม่ต้องจมทุนไปกับการซื้อเครื่องอบของหวาน ไม่ต้องเปลืองแรงทำ รวมทั้งของหวานที่ขายอร่อยแน่นอน
- ทำของหวานขายเอง
หากคุณมีเงินทุนเพิ่มมากขึ้นมาหน่อย และเคยไปเรียนทำ Bakery มา หรือมั่นอกมั่นใจในความสามารถ ธุรกิจร้านเบเกอรี่ประเภทนี้ จะทำเงินได้มากกว่า เนื่องจากว่าเราไม่ต้องไปรับของหวาน มาจากที่อื่นๆ ซึ่งมีต้นทุนที่ซื้อมา แพงกว่าของหวานที่พวกเราทำเองอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ว่าก็ต้องทดลองชั่งน้ำหนักดูว่า เงินทุนที่ลงเพิ่มไป จะคุ้มกับรายได้ที่ได้มากขึ้นมาหรือเปล่า
- ร้านขนมปังพร้อมที่นั่ง แบบเต็มแบบอย่าง
หากไม่ได้อยากขายแค่ Bakery อย่างเดียว แล้วก็รู้สึกว่าของหวานที่สร้างขึ้นมา มีดีกว่าแค่จะเป็นร้านทั่วๆไป ก็เปิดร้านเบเกอรี่พร้อมที่นั่ง แบบเต็มแบบอย่างได้เลย เพราะราคาขนมจะขายได้แพงกว่า 2 แบบแรก โดยมีจุดหมาย ให้เป็นจุดสำหรับเพื่อนัดพบ สำหรับคนที่มาทานของหวาน นั่งคุยกัน หรือนั่งอ่านหนังสือ ซึ่งเข้ากับ Lifestyle ของคนรุ่นหลังด้วย
 
สูตรคัพเค้ก
คัพเค้กนึ่ง
คัพเค้กทั่วไปแม้ว่าอร่อยแต่หน้าตาไม่เจิดเท่าไร ถ้ามีเวลาเตรียมตัวสำหรับงานปาร์ตี้ปีใหม่มากพอ ขอแนะนำคัพเค้กนึ่ง ไอเดียจากคุณ SongSweetSong สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จุดเด่นคือ เนรมิตคัพเค้กเป็นหน้าตาการ์ตูนสามมิติ ทั้งหน้าแมว หน้าหมีคุมะมง และหน้าหมีริรัคคุมะ ชอบแบบไหนก็จัดไปเลยค่ะ ที่สำคัญไม่ต้องใช้เตาอบด้วยนะคะ นั่นแน่… อยากลองทำกันแล้วล่ะสิ เตรียมปากกาและกระดาษมาจดสูตรกันเลยค่ะ
ส่วนผสม คัพเค้กนึ่ง (สูตรนี้ใช้ถ้วยขนาดกว้าง 3 เซนติเมตร ได้ 5 ถ้วยค่ะ)
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
 - น้ำตาลทราย 30 กรัม
 - นมสด 60 ซี.ซี.
 - แป้งแพนเค้กสำเร็จรูป 100 กรัม
 - เนยจืดละลาย 15 กรัม
 - แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
 - สีผสมอาหารสีแดงและสีดำ
วิธีทำคัพเค้กนึ่ง
1. ตีไข่ไก่กับน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน ตามด้วยนมสด
 2. ใส่แป้งแพนเค้กสำเร็จรูปลงไป ตามด้วยใส่เนยละลาย ตีจนเนื้อเนียน เท่านี้ก็จะได้เนื้อแป้งที่จะทำเป็นตัวเค้กแล้วค่ะ
วิธีแต่งหน้าคัพเค้ก
1. ต่อมาเป็นส่วนสำหรับแต่งหน้าเค้กค่ะ แบ่งส่วนผสมแป้งที่ผสมแล้วออกมา 3 ช้อนโต๊ะ ผสมกับแป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนำมาแบ่งออกเป็น 2 ถ้วย
 2. ใส่สีผสมอาหารสีแดง และสีผสมอาหารสีดำลงไปคนให้เข้ากัน จากนั้นตักแป้งสีใส่ถุงบีบ
 3. ตักส่วนผสมแป้งใส่พิมพ์ 3/4 ของถ้วย
4. บีบสีดำและสีแดงแต่งหน้าให้สวยงาม
 5. นำไปนึ่งประมาณ 8-10 นาที (ระยะเวลาขึ้นอยู่กับขนาดของพิมพ์ที่ใช้ค่ะ ถ้าพิมพ์ใหญ่ก็จะใช้เวลามากขึ้น)
- เคล็ดลับ : ใช้ผ้าห่อฝาของหม้อนึ่ง หรือใช้กระดาษอเนกประสงค์สำหรับที่ใช้ในครัวคลุมปิดขนมก่อนจะปิดฝา (แต่ตอนนึ่งเสร็จต้องค่อย ๆ เปิด อย่าให้กระดาษอเนกประสงค์ตกลงไปโดนหน้าขนมนะคะ) เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำหยดไปโดนหน้าเค้กค่ะ
6. ต่อมาบีบส่วนหูค่ะ โดยบีบแป้งบนกระดาษไข นำไปนึ่งประมาณ 3-4 นาที จากนั้นใช้มีดแซะส่วนหูออกมาตกแต่งบนเค้ก เท่านี้ก็เรียบร้อยค่ะ


เค้กถ้วยช็อกโกแลต
ใครมีไมโครเวฟเอาออกมาปัดฝุ่นกันหน่อย จะได้เอามาทำเค้กถ้วยช็อกโกแลต สูตรจาก คุณสมาชิกหมายเลข 1860279 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใส่ข้าวโอ๊ตผสมแป้งมะพร้าว เติมกรีกโยเกิร์ต ที่ขาดไม่ได้เลยคือ ผงโกโก้ เสิร์ฟในถ้วยเล็กกะทัดรัด อิ่มอร่อยพอดีท้อง
ส่วนผสม เค้กถ้วย
• ข้าวโอ๊ต 1 ช้อนโต๊ะ
 • แป้งมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
 • ผงโกโก้แท้ 1 ช้อนโต๊ะ
 • ไข่ขาว 1 ฟอง
 • กรีกโยเกิร์ต 1 ช้อนโต๊ะ
 • ผงฟู เล็กน้อย
 • เกลือทะเล เล็กน้อย
วิธีทำเค้กถ้วย
1. หาแก้วที่เข้าไมโครเวฟได้ ฉีดสเปรย์น้ำมันมะกอกลงไปค่ะ
 2. นำส่วนผสมทั้งหมดคนให้เข้ากัน และเทใส่แก้วที่ฉีดสเปรย์น้ำมันมะกอกไว้แล้ว
 3. นำเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟ 800 วัตต์ ประมาณ 1.30 นาที นำออกมาเสิร์ฟ

 
 
ภูมิหลังของของหวานสีสันแจ่มใส มาการูนหรือมาการอง (Macaroon)
มาการูน หรือ มาการอง (Macaroon) อาหารหวานรูปวงกลมสัญชาติฝรั่งเศส ซึ่งมีสีสันแจ่มใส ใส่ไส้กึ่งกลาง ชวนให้น่ารับประทาน กำลังเป็นที่ชื่นชอบอย่างมากมายและประสบพบเห็นกันได้ล้นหลามตามห้าง ร้านขนมปัง หรือในโฮเต็ลประเทศไทยปัจจุบันนี้
 คนไหนจะทราบบ้างว่าแหล่งกำเนิดที่แท้จริงของของหวานทรงกลมสีสันสดใสที่น่าอร่อยนี้เป็นของหวานที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอิตาลี มาจากคำว่า "Maccaone หรือ Maccherone" ในภาษาอิตาลี มาการองหรือมาการูน เปิดตัวคราวแรกในปี คริสต์ศักราช 1553 โดยเชฟหญิงชาวอิตาลีที่มีนามว่า Catherine de Medicis ในงานแต่งงานของเธอกับ Duc d'Orleans หรือกษัตริย์เฮนรี่ที่ 2 ของประเทศฝรั่งเศส ในอีก 21 ปีต่อมานั่นเอง
มาการองหรือมาการูน เริ่มต้นเป็นขนมที่ทำขึ้นมาง่ายๆจากอัลมอนต์ น้ำตาลและก็ไข่ขาวเท่านั้น ซึ่งเป็นของที่แพงไม่แพงรวมทั้งมีคุณค่าทางของกิน มีการบันทึกไว้ว่าหลานสาวของ Catherine de Medicis และชาวฝรั่งเศสใช้รับประทานเพื่อประทังชีวิตในยุคสินค้าต่างๆมีราคาแพง
กระทั่งตอนต้นศตวรรษที่ 20 เค้าหน้าของ มาการองหรือมาการูน ก็แปรไปเป็นขนมที่มีสีสันฉูดฉาด แล้วก็นำมาการูนสองแผ่นมาเกาะติดกันโดยมีไส้ "chocolate panache (ช็อกโกแล็ตผสมครีม)" โดย Pierre Desfontaines หลายชายของ Louis Ernest Laduree (Laduree pastry and Salon de the,rue Royale) ร้านเบเกอรี่โด่งดังในประเทศฝรั่งเศส
กระบวนการทำมาการองคร่าวๆคือ การผสมไข่ขาว น้ำตาลทราย แล้วก็อัลมอนด์ล้วนๆบดละเอียดจนเป็นผุยผงเหมือนแป้ง เรียกส่วนผสมนี้ว่า เมอแรงก์ (meringue) ตักเมอแรงก์ใส่กรวยแล้วบีบลงบนถาดอบเป็นชิ้นกลมๆขนาดเล็ก และถูกตากทิ้งไว้สักพักแล้วจากนั้นจึงค่อยนำเข้าเตาอบ ออกมาเป็นฝามาการอง (Shell) แล้วทำไส้ใส่ไว้กึ่งกลาง
 วิธีการทำมาการองต้นตำรับ ไม่เหมือนกันตั้งแต่แนวทางตระเตรียมเมอแรงก์แบบที่นิยมทำกันในตอนนี้ กระบวนการทำมาการองแบบเจ้าตำรับนั้นจะต้องใช้แนวทางจัดเตรียมเมอแรงก์แบบ "เฟรนช์ เมอแรงก์ (French Meringue)" เป็นการตีไข่ขาวกับน้ำตาลทรายแบบไม่ต้องต้ม ใช้มือค่อยๆตีไปเรื่อยซึ่งเป็นวิธีเริ่มแรกที่คนประเทศฝรั่งเศสทำมาเมื่อร้อยปีที่ผ่านมา ร้านค้ามาการองที่เป็นที่รู้จักในตอนนี้ของประเทศฝรั่งเศสก็ยังใช้วิธีดั้งเดิมนี้อยู่ แต่เวลานี้คนส่วนมากไม่มีผู้ใดทำแล้ว เนื่องจากวิธีทำยุ่งยากกว่าวิธีต้มน้ำตาลด้วยความร้อนซึ่งจะมีผลให้ผิวของมาการองต่างกัน และแบบดั้งเดิมจะต้องใช้เวลาตากที่อุณหภูมิปกติอย่างต่ำ 3 ชั่วโมงถึงจะนำเข้าอบได้ ระหว่างที่วิธีต้มน้ำตาล ทิ้งไว้เพียงแค่ 15 นาที ก็นำเข้าเตาอบได้เลย
มาการองยุคนี้นิยมต้มน้ำตาลที่อุณหภูมิ 118 องศาเซลเซียส ซึ่งเมื่อรวมกับไข่ขาวจะมีความแน่นและคงตัวช่วยไม่ให้ผิวหน้ามาการองแตกจากการอบ ผิวเรียบสวย แต่ว่าไม่มีความอ่อนนุ่มเท่ากับวิธีตีน้ำตาลทราย ไข่ขาวรวมทั้งผงอัลมอนด์ให้ขึ้นฟูเบาๆซึ่งต้องอาศัยความชำนาญ
กระบวนการทำมาการองต้นตำรับแบบ เฟรนช์ เมอแรงก์ ทำให้จับตัวได้ฝามาการอง (Shell) ซึ่งผิวสัมผัสด้านนอกจะกรอบบางๆกัดนิดหนึ่งจะพบความนิ่มของเนื้อเชลล์แทบจะละลายในปากผสมกลมกลืนไปกับรสของไส้
ลักษณะเฉพาะของมาการองอีกจุด คือ "ชายอุบายฝรั่งเศส (skirt)" เป็นส่วนที่เป็นรอยหยักๆบริเวณรอบๆขอบเชลล์ ซึ่งมีเหตุมาจากส่วนผสมและก็การอบที่สมควร ถ้าอบแล้วไม่มีสเกิร์ตเกิดขึ้น ตัวเชลล์จะกลายเป็นขนมผิงที่กรอบทั้งชิ้น
|
ขมป้งบ้านครูแอน อร่อย การันตี เรียนแล้วทำเป็น ชัวร์
|
อยากทำขนมเค้กเป็น อยากทำขนมอร่อยๆ เรียนกับครูแอนเลย
|
ทำขนมเค้กกินเอง ขนมปัง เบเกอรี่ บ้านครูแอน สอนเป็นกันเอง เรียนจบต้องทำเป็นให้จงได้
}
คอร์สแต่งหน้าเค้ก ไส้ขนมปัง เปิดร้านเบเกอรี่ (สอนส่วนตัว) อร่อยเหาะ

ขอบคุณบทความจาก : http://www.annann201.com/

Tags :  เบเกอรี่, ขนมไทย,อาหารญี่ปุ่น