ผู้เขียน หัวข้อ: จากมือ...สู่แมชชีน  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-06-2018 , 02:58:39
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 12885
    • ดูรายละเอียด

เมื่อเสื้อผ้าเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ ฉันนั้นการดูแลความสะอาดก็เป็นเรื่องใหญ่เป็นอย่างยิ่ง ซึ่งตั้งแต่ในสมัยก่อน การซักผ้าของมนุษย์ก็มิได้สะดวกเหมือนกับสมัยนี้ แต่ทว่าด้วยความคิดอันชาญฉลาดของมนุษย์ จึงทำให้จากที่เคยซักมือ ก็กลับกลายมาเป็นการซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้า อย่างไรก็ตามกว่าจะมาเป็นเครื่องซักผ้าที่มาช่วยทุ่นแรงพวกแม่เหย้าแม่เรือนทั้งหลายนั้น ก่อนหน้าคนสมัยก่อนเค้าซักล้างเครื่องนุ่งห่มยังไงกัน มาเกาะติดกันได้เลย
 
ครั้งก่อนที่จะมีเครื่องซักผ้านั้น มนุษย์เราเริ่มจากการซักผ้าด้วยมือ ซึ่งอาศัยน้ำจากน้ำสายธาร ส่วนการทำให้ผ้าแห้ง จะใช้วิธีการอังกับไฟ โดยกว่าจะซักผ้าจบสิ้นนั้น เรียกได้ว่าเป็นมหกรรมของคุณแม่เรือนทั้งหลายเลยทีเดียว ต่อจากนั้นมาก็เกิดสิ่งใหม่ที่เข้ามาช่วยคุณแม่ศรีเรือนขึ้นมาได้อีกนิดโดยการซักผ้าด้วยกระดานซักผ้า ที่ช่วยทุ่นกำลังในการซักผ้า ที่ไม่ต้องถือผ้าตี หรือถูไถกับหินอีกต่อไป แต่เพียงแค่นำผ้าไปขัดถูบนกระดานที่แซะช่องไว้ เพื่อช่วยกำจัดคราบ นี่ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี

 ต่อจากนั้นก็เริ่มกระเถิบเข้ามาใกล้นวัตกรรมที่เป็นจุดตั้งต้นของเครื่องซักผ้าโดยแท้ ซึ่ง ‘เจมส์ คิงส์’ บุรุษชาวสหรัฐอเมริกา ได้สร้างเครื่องซักผ้าโดยเอากลองที่ไม่ใช้แล้วมาทำเป็นถังสำหรับแช่ ซักผ้า และมีกระดานซักผ้ามาให้พร้อมด้วย อีกทั้งยังยังมีเครื่องรีดน้ำออกจากผ้า ซึ่งจะมีลักษณะคล้าย กับที่บดปลาหมึกแห้ง จึงทำให้ผ้ามีความแห้งหมาดยิ่งกว่าการบิดผ้าด้วยมือ ซึ่งนวัตกรรมนี้ “เจมส์ คิงส์” ก็ได้จดสิทธิบัตรเป็นเครื่องซักผ้าของเขาเอง ถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ในสมัยนั้นจริงๆ

 หลังจากนั้นไม่ช้าไม่นานก็มีเครื่องซักผ้าแบบมือหมุนขึ้น โดย “แฮมินตัน สมิท” เป็นผู้สร้าง และเป็นเจ้าของสิทธิบัตร เครื่องซักผ้าเครื่องแรกของโลกที่ใช้มือหมุน ซึ่งก็คือการปั่นผ้าแทนการซักมือนั่นเอง ซึ่งมีใบพายหมุนปั่นผ้าไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็นการทำงานที่ยังไม่เสถียร แต่ก็พอใช้ในการทำความสะอาดได้ และเพลียน้อยกว่าซักมือแน่ๆ ต่อจากนั้นเครื่องซักผ้าก็ถูกปรับปรุงเรื่อยมาจนกระทั่งมาเป็นการซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้าไฟฟ้า ซึ่งรุ่นเริ่มแรกที่ผลิตออกมาขายอย่างเอาจริงเอาจังก็คือเครื่องซักผ้ายี่ห้อ “Thor” ที่ผลิตขึ้นในปี 1908 โดย “อัลวา เจ ฟิชเชอร์” นักประดิษฐ์ชาวอเมริกา ที่พัฒนาเครื่องซักผ้ามาอย่างช้านาน เขาปฏิวัติกลุ่มแม่ศรีเรือนทั่วสหรัฐฯ ทำให้การทำงานบ้านของพวกหล่อนคล่องขึ้น แค่ใส่ผ้าแล้วรอเครื่องทำงานเสร็จสิ้นเท่านั้น แต่ทว่าเครื่องซักผ้ารุ่น Thor ไม่ค่อยอยู่ยืดสักเท่าไหร่ เพราะว่ามันร้อนจนเกินไป จนเป็นเหตุให้เกิดเครื่องไหม้

 สุดท้ายมาจนยุคปัจจุบันที่ในเวลานี้มีทั้งแบบฝาบน ฝาหน้า มีระบบซัก และอบในตัว บางรุ่นก็มีระบบกำจัดแบคทีเรียในเครื่องด้วย ซึ่งนอกจากจะทำให้ผ้าสะอาดสะอ้านแล้ว ยังมีความเสถียรมากขึ้นอีกด้วยนั่นเอง และด้วยความที่เล็งเห็นถึงความปลอดภัยกันมากขึ้น จึงได้มีการดีไซน์ฟังก์ชั่นล็อคป้องกันเด็กอีกด้วยต่างหาก ฉันนั้นหากจะเลือกซื้อเครื่องซักผ้าสักเครื่องหนึ่ง ก็คงจะจำเป็นต้องนึกถึงความปลอดภัยด้วยละ

 แต่จะว่าไป การเลือกซื้อเครื่องซักผ้าสักเครื่องนึงมาไว้เป็นตัวช่วยของเจ้านั้น เว้นเสียแต่จะต้องพิจารณาถึงความปลอดภัยแล้ว ก็ต้องดูความทนทานของวัสดุที่ใช้ด้วยว่ามีความมั่นคงคงทนถาวรขนาดไหน โดยให้วัดจากเสียงที่ได้ยินตอนทุบ นอกจากนี้ความหนักเบาของตัวเครื่อง และปริมาตรในการซักก็ชี้ให้เห็นถึงความแข็งแรงได้ ยิ่งความจุเยอะก็ยิ่งคงทนมาก และถ้าหากเป็นไปได้ควรจะหลีกเลี่ยงเครื่องที่ใช้เหล็กทำเป็นตัวถังเครื่อง เพราะว่าจะเป็นเหตุให้ก่อกำเนิดสนิมได้ง่ายๆ ซึ่งพึงจะเลือกซื้อเครื่องที่ใช้พลาสติกแข็งแรงหนาทำโครงด้านนอกจะดีกว่า และอีกปัจจัยนึงก็คือฟังก์ชั่นการซัก ซึ่งปัจจุบันนี้จะมีฟังก์ชั่นการทำงานพิเศษที่ผิดแผกแตกต่างกันออกไป เช่น มีโปรแกรมการซักกางเกงยีนส์, โปรแกรมการซักผ้าปูที่นอน, โปรแกรมการซักแบบประหยัดน้ำ เป็นต้น ซึ่งสรรพคุณเหล่านี้ จะถูกใส่ลงมาในเครื่องซักผ้าของแต่ละรุ่น ฉันนั้นพึงจะเลือกซื้อเครื่องซักผ้าให้ตรงกับความต้องการของท่านมากที่สุด เพื่อใช้เครื่องซักผ้าที่ซื้อมาให้คุ้มค่า และสมกับเจ้าที่สุดนั่นเอง

 จะเห็นได้ว่า สมัยโบราณนั้นการซักผ้ามีความหนักหนาหนักหน่วงเอาการอยู่เช่นกัน โดยผ้าหนึ่งตะกร้า อาจจะต้องเปลืองเวลาซักเป็นวันเลยทีเดียว จึงก่อให้เกิดนักประดิษฐ์ คิดค้น เครื่องซักผ้าขึ้นมา และอัศจรรย์ว่าตั้งแต่อดีตกาลจวบจนกระทั่งสมัยนี้ นวัตกรรมเครื่องซักผ้านั้นจะมีมานานมากกว่า 150 กว่าปีมาแล้วเลยทีเดียว ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า เครื่องซักผ้า จะมีนวัตกรรมอะไรใหม่ๆ มาให้พวกเราได้ไล่ตามกันอีก อย่างไรก็ตามเชื่อมั่นว่าจะต้องมาช่วยทุ่นกำลังเราอย่างแน่แท้
 

Tags : เครื่องซักผ้า,ซื้อ เครื่องซักผ้า,เครื่องซักผ้า ราคา