ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการสำหรับเลือกซื้อลำโพงคอม  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-02-2019 , 15:33:08
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 818
    • ดูรายละเอียด

สำหรับลำโพงคอมนับเป็นอุปกรณ์เครื่องเสียงที่หลายท่านจะต้องมีติดบ้านไว้ค่ะ เพื่อเพิ่มอรรถรสสำหรับในการการฟังและเพื่อสร้างความสนุกสนานในการฟังเพลง แต่ก็ยังมีอีกหลายๆคนที่สงสัยโดยเฉพาะมือใหม่หัดเล่นเครื่องเสียงว่าลำโพงคอมพิวเตอร์มีกี่แบบ แล้วจะต้องเลือกซื้อแบบไหนดี ในส่วนของลำโพงที่เรานำมาใช้เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์มีอยู่ 2 แบบร่วมกันจ้ะ มันก็คือลำโพงแบบ 2.0 และลำโพงแบบ 2.1 ซึ่งไม่เหมือนกันระหว่างลำโพงทั้งสองแบบนี้ก็คือลำโพง 2.0 เป็นลำโพงที่มี 2 ข้าง คือแยกซ้ายแล้วก็แยกขวา ขณะที่ลำโพง 2.1 เป็นลำโพงเดียว ให้เสียงทั้งซ้ายแล้วก็ขวา แต่จะมีอีกชนิดหนึ่งที่เข้ามาเป็นตัวเสริมให้การทำงานของลำโพงหรือ ให้เสียง เพลงที่พวกเราได้ยินมีความเพราะมากขึ้นเราเรียกสิ่งนั้นว่าซับวูฟเฟอร์ หรือจะเรียกว่าตู้เบสก็ได้เหมือนกันจ้ะ ลักษณะของตู้เบสที่เราเห็นกันเป็นตู้สี่เหลี่ยม ขนาดใหญ่กว่าลำโพงเล็กน้อยมีคุณลักษณะสำหรับในการให้เสียงก็ คือ ให้เสียงเบสแน่นขึ้นจากลำโพงธรรมดา ถ้าเกิดผู้คนจำนวนมากก็ยังมีข้อสงสัยเพิ่มเติมว่า ตู้เบสนี้มีความจำเป็นหรือไม่ในการใช้งาน ดังนั้มาดูกันจ้ะว่า วิธีสำหรับการเลือกซื้อลำโพงคอมไม่ว่าจะเป็นแบบ 2.0 หรือ 2.1 รวมไปถึงสิ่งที่จำเป็นสำหรับเพื่อการใช้ตู้เบส คืออะไร
ข้อคำนึงถึงสำหรับในการเลือกซื้อลำโพงคอม
อย่างแรกที่พวกเราจะต้องใคร่ครวญก็คือแนวเพลงที่ถูกใจกับลำโพงที่ใช้ มีความตรงกันหรือไปในทำนองเดียวกันหรือเปล่า เพราะว่าแม้ว่าลักษณะของลำโพงจะมีเพียงแค่ 2.0 และ 2.1 แต่ว่าด้วยความที่แนวเพลงมีหลากหลายเพลงป๊อป เพลงร็อค เพลงลูกทุ่งหรืออื่นๆ ย่อมให้เบสเสียงที่ไม่เหมือนกันการเลือกใช้ลำโพงกับแนวดนตรีที่ชอบจึงเป็นส่วนที่สำคัญค่ะ ลำโพง 2.1 เป็นประเภทที่ให้เสียงดีพอๆกับการมีตู้เบสในตัว แต่จำต้องทดไว้ภายในใจนะคะว่าลำโพง 2.1 ไม่ใช่ตู้เบส เพียงแต่ว่าให้เสียงคุณภาพดีเสมอกับการมีตู้เบสเพียงแค่นั้น ในเรื่องของราคาก็เลยแพงกว่า 2.0 แต่ในขณะเดียวกันลำโพงประเภท 2.0 ในบางแบรนด์ก็ให้เสียงที่ดีพอกับ 2.1 เลยทีเดียวค่ะ สำหรับในการเลือกซื้อบางคราวหลายๆคนก็เลยรู้สึกว่า เลือกซื้อ สเปคมากที่สุด สเปคสูงสุดเอาไว้ก่อนก็บางครั้งอาจจะเป็น 2.1 ไว้ก่อน ซึ่งอันที่จริงแล้วเพียงพอเวลามาใช้งานจริงเราเกือบจะไม่ต้องใช้ลำโพงที่มีคุณสมบัติขนาด 2.1 เลยด้วยซ้ำไป
ถัดมาคือประเภทการใช้งานค่ะหากเราใช้คอมพิวเตอร์ของเราสำหรับในการดูหนังฟังเพลงหรือเล่นเกมที่เน้นเสียงเบสหนักๆ อยากได้ความเข้มข้นและอรรถรสในการรับชมแบบสุดกำลังก็ควรมีลำโพงซับวูฟเฟอร์หรือตู้เบสเอามาเป็นตัวช่วย ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่ม ความเข้มข้นหรือคุณภาพของเสียงได้อย่างดีเยี่ยมจ้ะ
สภาพแวดล้อม นับเป็นสิ่งจำเป็นมากพอๆกับรุ่นอย่างยิ่งจริงๆค่ะ สำหรับสิ่งแวดล้อมหรือพื้นที่ที่จะติดตั้งลำโพงคอมพิวเตอร์ ถึงตู้เบสจะมิได้มีขนาดที่ใหญ่มากนัก แต่ว่าเรื่องของพื้นที่บนโต๊ะทำงานหากมีพื้นที่ที่จำกัดหรือว่าน้อยเกินไปก็ยังไม่เพียงพอที่จะวางตู้เบสค่ะ ด้วยเหตุผลดังกล่าวแล้วตัดตัวเลือกลำโพงแบบ 2.1 ไปได้เลย ในประเด็นนี้ผู้คนจำนวนมากบางครั้งก็อาจจะอยากใช้ลำโพงแบบ 2.1 แต่พื้นที่ไม่พอสำหรับในการวางตู้เบสก็เลือกที่จะวางลำโพงไว้ทางหนึ่งตู้เบสไว้ข้างหลังคอมซึ่งนับว่าเป็นจุดที่ผิด เนื่องจากการวางตู้เบสไว้คนละที่กับลำโพงหรือไปวางไว้หลังคอมทำให้สมรรถนะในการทำงานของเสียงที่ได้ไม่เต็มที่ นับว่าซื้อมาเสียเงินเปล่าๆแน่นอนจ้ะ ด้วยเหตุนี้แล้วถ้าหากพื้นที่น้อยควรจะเลือกใช้ลำโพงประเภท 2.0 ซึ่งให้เสียงได้ครอบคลุมเหมาะกับพื้นที่มากกว่านั้นเอง
งบประมาณ เป็นเรื่องจำเป็นที่สุดเลยก็ว่าได้จ้ะ เพราะว่างบประมาณของพวกเราจะเป็นตัวกำหนดว่าเรามีความสำคัญมากแค่ไหนที่จะต้องใช้ Subwoofer ในส่วนของเรื่องราคาลำโพงไม่ได้จำเป็นจะต้องเสมอไปว่าลำโพงแบบ 0.1 จะราคาสูงกว่าลำโพง 2.0 รวมทั้งเป็นไปได้ว่าลำโพง 2.0 ดีๆในบางรุ่น ให้เสียงที่ดีมากกว่า ราคาสูงกว่าก็มีเช่นเดียวกัน โดยเหตุนี้แล้วพวกเราควรจะที่จะตั้งงบสำหรับในการซื้อลำโพงคอมแล้วทำการเทียบรุ่นจ้ะ ว่าในงบประมาณที่พวกเรามีอยู่สามารถซื้อลำโพงรุ่นใดได้ และก็ลำโพงรุ่นนั้นประสิทธิภาพประสิทธิภาพเป็นอย่างไรจำเป็นต้องใช้ Subwoofer เข้ามาช่วยไหม เพราะท้ายที่สุดแล้วพวกเราต้องเลือกไปที่ความคุ้มค่ากับราคาที่จะจำต้องจ่ายนั้นล่ะค่ะ

Tags : ลำโพงคอมพิวเตอร์,ลำโพง