ผู้เขียน หัวข้อ: จุดเริ่มแรกของลายลูกไม้ชุดสุดได้รับความนิยมของสาวๆที่มักเลือกใส่เป็นชุดเพื่อนเจ้  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-06-2018 , 00:50:01
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 11933
    • ดูรายละเอียด

มั่นใจว่าทุกคนคงรู้จักและก็เคยได้เห็นชุดเพื่อนเจ้าสาวชุดไทยที่เป็นแถวเสื้อลูกไม้ไทยที่มีความสวยงอนงามเต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ที่น่าหลงไหลไม่ว่าจะได้ไปอยู่บนเรือนร่างของสตรีผู้ใดก็ตาม ซึ่งจะมองเห็นได้ว่าในตอนนี้นั้นเริ่มที่จะมีบุคคลซึ่งอยู่ในตอนวัยรุ่นนั้นนิยมนำมาใส่กันเยอะขึ้นเว้นเสียแต่ที่พวกเรานั้นจะได้เห็นตามงานจารีตต่างๆเช่น งานมงคลสมรส งานบรรพชา หรือวันทำบุญ ฯลฯ ของไทยแต่ว่าก็มีน้อยคนนักที่จะทราบถึงจุดกำเนิดของลายลูกไม้ที่สวยสดงดงามพวกนั้น ด้วยเหตุผลดังกล่าวในวันนี้พวกเราจะพาไปรู้จักประวัติความเป็นมาของผ้าลายลูกไม้กัน
ที่จริงแล้วลายลูกไม้นั้นมีต้นกำเนิดมาจากฟาโรห์ของอียิปต์ โดยการเอาเชือกป่านมาตกแต่งด้วยเส้นด้ายสีต่างๆเป็นลายเรขาคณิต ในปลายศตวรรษที่ 15 ที่เมือง Flanders ได้มีการเอาเส้นด้ายมาทำเป็นห่วงและถักเข้าด้วยกันจนถึงเกิดเป็นลวดลายต่างๆขึ้น และในปี ค.ศ.1540 ก็ได้มีการนำผ้าลายเล่ห์เหลี่ยมมาทำเป็นกระเป๋าซึ่งถือได้ว่าช่วงที่อุตสาหกรรมผ้าลูกไม้นั้นเฟื้องฟูอย่างมาก และก็ผ้าลายกลอุบายก็เข้ามาในประเทศไทยในช่วงรัชกาลที่ 6 เพราะว่าในยุคนั้นได้มีการติดต่อค้าขายกับเมืองนอกเยอะขึ้นแล้วก็รับเอาวัฒนธรรมการแต่งกายของชาวต่างชาติมาประสมประสานกับการแต่งกายของไทยจึงกำเนิดเป็นชุดผ้าไทยเสื้อลูกไม้ขึ้น ซึ่งเดิมนั้นชุดเล่ห์เหลี่ยมผ้าไทยจะมีเพียงแต่ชนชั้นกษัตริย์ เจ้าขุนมูลนาย และก็ผู้ดีแค่นั้นที่มีสิทธิสามารถนำมาสวมได้ แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไปพลเมืองคนเดินดินก็สามารถนำมาสวมใส่ได้เช่นกัน ด้วยเหตุนั้นจึงเห็นได้ว่าผ้าลายกลอุบายนั้นได้มีการปรับปรุงลวดลายต่างๆมากยิ่งขึ้น แล้วก็ที่สำคัญคือยังสามารถออกแบบให้คงจะเอกลักษณ์ที่บ่งบอกความเป็นเอกราชยไว้ได้อย่างลงตัว
ด้วยเหตุนั้นจะมองเห็นได้ว่าผ้าลายอุบายนั้นได้ถือกำเนิดมานานมากแล้ว แม้กระนั้นไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนด้วยความละเอียดความประณีตบรรจงและละเอียดลออของคนที่รังสรรค์ลายผ้าลูกไม้ออกมานั้นก็ยังคงความสวยสดงดงาม และไม่ว่าหญิงคนใดกันที่ได้สวมเสื้ออุบายไทยก็จะช่วยเสริมลักษณะท่าทางหญิงผู้นั้นให้น่าเฝ้ามองเยอะขึ้นโดยฉพาะสาวๆมักนิยมใส่เป็นธีมชุดเพื่อนเจ้าสาวชุดไทยผ้าลูกไม้กันเยอะๆอีกด้วยซึ่งในปัจจุบันสามารถหาชื้อได้ทั่วๆไปในราคาไม่แพงแล้วก็รูปแบบล้ำสมัยใส่ได้ในหลายช่องทางหรือถ้าหากใครไม่สบายเดินทางไปชื้อก็ลองเลือกชื้อตามร้านออนไลน์ก็ได้เช่นกันซึ่งบางร้านค้านอกจากจะมีแบบให้เลือกมากมายในราคาแสนถูกแล้วบางร้านยังมีการจัดส่งผลิตภัณฑ์ให้พวกเราถึงบ้านเลยก็มีซึ่งเกิดเรื่องที่ง่ายและก็สะดวกมากมายๆในยุครีบร้อนในตอนนี้
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ชุดไทยเพื่อนเจ้าสาวตอนเช้า

Tags : ชุดเพื่อนเจ้าสาวชุดไทย,ชุดไทยเพื่อนเจ้าสาวตอนเช้า,เพื่อนเจ้าสาวชุดไทย