ผู้เขียน หัวข้อ: เมนูอาหารหมู่ที่ 5 ไขมัน ได้มาจากน้ำมัน และไขมัน  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

29-06-2018 , 16:31:27
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 13
    • ดูรายละเอียด

 จากพืชและสัตว์ สามารถแบ่งกลุ่มไขมัน ได้เป็น 2 ประเภท หนึ่งคือไขมันดี ซึ่งอุดมไปด้วยกรดไขมันจำเป็นซึ่งจัดเป็นไขมันไม่อิ่มตัว ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาใช้เองได้นั้นมีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการ รวมถึงใช้ในการผลิตฮอร์โมนบางชนิด อาหารที่อุดมไปด้วยไขมันดี ได้แก่ โอเมก้า 3 น้ำมันปลา ผัก ถั่วและเมล็ดธัญพืช สองคือไขมันร้าย ได้แก่ ไขมันอิ่มตัว (ที่พบมากในเนื้อ เนย นมสดและเนยแข็ง) และไขมันทรานส์ (ที่พบมากในอาหารจำพวก มาการีน ขนมบรรจุและขนมอบ) โดยไขมันร้ายทั้งสองชนิดนี้จะเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือดและนำมาสู่โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด และโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นต้น แต่หากร่างกายไม่มีไขมันให้พลังงานแก่ร่างกายแล้วหล่ะก็ เมื่อเราไปที่ๆอากาศเย็น ร่างกายที่ไขมันน้อยก็จะหนาวสะท้าน แต่หากมีไขมันสะสมไว้ใต้ผิวหนังส่วนต่างๆร่างกายก็จะอบอุ่น อีกอย่าง ไขมันมีหน้าที่ช่วยดูดซึมวิตามินบางชนิดที่สามารถละลายในไขมันได้เท่านั้น ทุก เมนูอาหาร ที่เรารับประทานเข้าไปมักจะมีไขมันปะปนอยู่ไม่มากก็น้อย หากเรารู้ว่าอะไรคือไขมันดี อะไรคือไขมันเลวก็ควรเลือกรับประทานได้ง่ายขึ้นนะคะ
เห็นมั้ยคะว่าธาตูอาหารแต่ละหมู่ล้วนมีความสำคัญต่อเราทั้งสิ้น อย่าได้ดูดายหรือโกรธเคืองมันเลยค่ะ เมื่อตอนนี้รู้แล้วว่าอาหารแต่ละหมู่คืออะไร ทีนี้ลองสังเกตเมนูอาหารที่เรารับประทานอยู่ทุกวันนะคะ ว่าเราบริโภคแต่ละหมู่เพียงพอหรือเปล่า เพราะหากขาดซึ่งอย่างใดอย่างหนึ่งร่างกายก็จะไม่สามารถทำงานได้เป็นปกติ เพียงแต่เราต้องเดินทางสายกลาง อย่าบริโภคอย่างใดอย่างหนึ่งมากเกินความจำเป็นเท่านั้นพอค่ะติดตามข้อมูลข่าวเมนูอาหารได้ที่https://www.parpaikin.com/เมนูอาหาร/