ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีในการดูเพชรแท้กับเลียนแบบ  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

11-10-2018 , 21:33:17
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 722
    • ดูรายละเอียด

วิธีในการดูเพชรแท้กับเลียนแบบ

-ทดสอบด้วยการชั่งน้ำหนักของเพชร
วิธีดูเพชรแท้กับปลอมที่ง่ายที่สุดเป็นการ ชั่งน้ำหนัก ซึ่งสามารถแยกออกได้ง่ายที่สุด เพราะว่าอย่างที่พวกเรารู้อยู่แล้วว่า เพชรเลียนแบบนั้นจะหนักมากกว่าเพชรแท้ราวๆครึ่งเท่าของเพชรจริงนั่นเอง ได้แก่เราใคร่รู้ว่าเพชรที่พวกเราได้มามีหน้าตัด 10 มม.นั้น เป็นเพชรแท้หรือเลียนแบบ เราก็ชั่งน้ำหนักมอง หากว่าเพชรหนักโดยประมาณ 1 กะรัตก็ถือว่าเป็นเพชรแท้นั่นเอง
-ทดลองจากการมองเพชรด้วยสายตาธรรมดา
การมองเพชรก็นับว่าเป็นวิธีสำหรับในการดูเพชรแท้กับเลียนแบบที่ง่ายๆอีกแนวทางหนึ่ง เนื่องจากว่าถ้าเรานำเพชรที่คว่ำหน้าเพชรลงกับกระดาษ เราจะไม่อาจจะมองเห็นตัวอักษรได้ เพราะเหตุว่าเพชรแท้นั้นมีลักษณะการหักเหเป็นแบบโดดเดี่ยว ผิดกับเพชรเลียนแบบซึ่งสามารถเห็นตัวหนังสือได้ เนื่องจากว่ามีลักษณะการหักเหแบบคู่นั่นเอง ซึ่งควรจะสำรวจให้ดีๆเลยนะคะ
-ทดลองด้วยการสะท้อนแสง และการเบี่ยงเบนของแสงสว่าง
แนวทางสำหรับในการดูเพชรแท้กับปลอมอีกแนวทางหนึ่งก็คือ การดูการสะท้อนแสง รวมทั้งการเบี่ยงเบนของแสงจากเพชร เพราเพชรแท้นั้น จะมีค่าผู้กระทำระจายแสงสว่างที่สูงมากมาย แล้วก็มักจะสะท้อนแสงสีเทา คละเคล้าสีรุ้งกินน้ำน้อย สามารถแลเห็นการหักเหได้ในที่มืด และก็มีความวับๆมากมาย ไม่ถูกกับเพชรเลียนแบบที่มีลักษณะผิวเพชรด้าน และไม่มีความแวววาวสักเท่าไหร่เมื่อเอามาสะท้อนแสง
-ใช้เครื่องตรวจเพชร
วิธีในการดูเพชรแท้กับเลียนแบบ โดยการใช้เครื่องตรวจเพชร นับว่าเป็นแนวทางที่ยอดเยี่ยมที่สุด ถูกต้องแม่นยำ และก็แน่ๆที่สุด ด้วยเหตุว่าในขณะนี้ เครื่องตรวจเพชรสามารถพิจารณาบทนำความร้อนและค่าดรรชนีความหักเหของเพชรได้ เครื่องตรวจเพชรนั้น สามารถแยกได้เพียงแค่เพชรแท้กับเพชรเลียนแบบแค่นั้น แต่ว่าไม่สามารถที่จะแยกเพชรแท้ธรรมชาติกับเพชรสังเคราะห์ได้
-ทดลองกระบวนการทำปฏิกิริยากับกรดและก็ด่าง
การทดสอบเพชรด้วยกระบวนการทำปฏิกิริยากับกรดและด่าง เป็นแนวทางสำหรับในการดูเพชรแท้กับปลอมอีกวิธีหนึ่งที่นิยมกัน เพราโดยธรรมดาแล้ว เพชรแท้จะไม่ทำปฏิกิริยากับกรดและด่าง แม้กระนั้นเพชรเลียนแบบนั้น เมื่อถูกสารละลายกรดรวมทั้งด่าง จะทำปฏิกิริยาละลายได้อย่างง่ายดาย รวมทั้งมีเพียงแค่สารละลายโพแทสเซียมไนเตรดแค่นั้นซึ่งสามารถละลายเพชรแท้ธรรมชาติได้
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เพชรปลอม

เครดิต : http://www.siamratanapisut.com

Tags : แหวนเพชร