ผู้เขียน หัวข้อ: สังขยาฟักทอง ขนมไทยหวานหอมทำง่ายไส้เนียนนุ่ม  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

01-05-2019 , 14:58:11
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 24
    • ดูรายละเอียด

สังขยาฟักทอง ขนมไทยหวานหอมทำง่ายไส้เนียนนุ่ม



 เมนูจากฟักทองเอามาทำอาหารคาวจนเบื่อเปลี่ยนแนวมาทำขนมหวานกินเพลิน ๆ ดีกว่า โดยเฉพาะเมนูสังขยาไข่ยอดนิยม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำสังขยาฟักทอง หรือ ฟักทองสังขยา สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เนื้อฟักทองนึ่งเข้ากันดีกับสังขยาหวานหอม ถ้ากินทั้งลูกดูลำบากไปลองดัดแปลงเป็นเมนูสังขยาฟักทองแบบถาดก็เข้าท่านะคะ

     แจกสูตรความอร่อย สังขยาเนื้อเนียนนุ่มทำอย่างไรมาดูกันค่ะ โดย คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

     สังขยาฟักทอง ขนมหวานไทยยอดนิยม แจกสูตรความอร่อย สังขยาเนื้อเนียนนุ่มทำอย่างไรมาดูกันค่ะ



ส่วนผสม สังขยาฟักทอง

     • ฟักทอง (พันธุ์ศรีเมือง) ลูกเล็กไม่เกิน 1 กิโลกรัม จำนวน 2 ลูก
     • หัวกะทิ 250 กรัม
     • น้ำตาลปี๊บ (น้ำตาลโตนด) 500 กรัม
     • ไข่ไก่ 3 ฟอง
     • ไข่เป็ด 3 ฟอง
     • ใบเตย 5 ใบ
     • เกลือ (เล็กน้อย)

วิธีทำสังขยาฟักทอง

     ใช้มีดเจาะไปที่ขั้วฟักทองเป็นวงกลมหรือสี่เหลี่ยมก็ได้ ใช้ช้อนขูดเอาเมล็ดและไส้ฟักทองออก แล้วนำไปล้างให้สะอาดผึ่งให้แห้ง
     เทหัวกะทิ น้ำตาลปี๊บ ตอกไข่ และใส่เกลือลงไป
     ใช้ใบเตยขยำให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
     กรองด้วยกระชอนแล้วเทใส่ในลูกฟักทอง (ส่วนผสมสังขยาสูตรนี้จะทำได้กับฟักทอง 2 ลูกนะคะ)
     นำไปนึ่งในน้ำเดือด จากนั้นก็ลดเป็นไฟอ่อน ใช้เวลานึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง (หมั่นเปิดฝาดูทุก ๆ 20 นาทีนะคะ)
     ครบเวลาแล้ว สังขยาฟักทองสุกน่ากิน
     พักสังขยาฟักทองให้เย็น แล้วจึงนำมาผ่าครึ่ง แบ่งเป็นชิ้นเล็ก ๆ
     เนื้อเนียนสวย นุ่มละมุนลิ้น อร่อยสุด ๆ

Vegus 168
ประเด็นข่าวสด