ผู้เขียน หัวข้อ: 5 กระบวนการทำความสะอาดโต๊ะคอมพิวเตอร์ให้สะอาดอย่างง่ายๆ  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 12:16:46
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 387
    • ดูรายละเอียด

ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า เมื่อคุณใช้คอมพิวเตอร์ เครื่องเรือนอย่างหนึ่งที่จะต้องมีไว้ใช้งานอย่างจำเป็น ก็คือ โต๊ะคอมพิวเตอร์ เนื่องจากหากขาดเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้ไปแล้ว การใช้งานคอมพิวเตอร์ก็จะทำเป็นเหนื่อยยาก จะดูจอภาพก็จำต้องก้ม หรือจะใช้งานแป้นอักษรก็ต้องก้มลงไปเยอะ จนถึงส่งผลให้เกิดลักษณะของการปวดข้างหลัง ถึงกับขนาดไม่ต้องการใช้คอมพิวเตอร์ต่อไปอีก

โต๊ะคอมพิวเตอร์ โดยทั่วไปจะได้รับการออกแบบมาให้สามารถวางชุดคอมพิวเตอร์ได้อย่างพอดิบพอดีแล้วก็พอดี มีช่องสำหรับวาง CPU และก็เครื่องปริ้น ส่วนพื้นที่บนโต๊ะ ก็กว้างพอที่จะใช้วางเครื่องมือสำคัญอย่างจอภาพ เม้าส์ แล้วก็แป้นพิมพ์ ยิ่งในบางรุ่น ถึงแม้ว่าจะคุณวางเครื่องใช้ไม้สอยคอมพิวเตอร์จนครบแล้ว คุณก็ยังเหลือที่สำหรับวางข้าวของเครื่องใช้เล็กๆน้อยๆอย่างอื่น หรือดัดแปลงแก้ไขใช้เป็นโต๊ะสำหรับเขียนงานได้อีก แต่เมื่อโต๊ะคอมพิวเตอร์มีการวางแบบมาให้มีส่วนสำหรับวางข้าวของได้มากแบบนี้ ภาระหน้าที่ที่จะตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็คือแนวทางการทำความสะอาด บางคนพูดว่า ซื้อโต๊ะมาแล้ว แม้ว่าจะวางเครื่องไม้เครื่องมือคอมพิวเตอร์ได้ครบทุกๆสิ่งทุกๆอย่างก็จริง แต่ก็มีภาระหน้าที่ที่จะต้องทำความสะอาดเยอะแยะ ยิ่งโต๊ะรุ่นดีๆที่วางของได้จำนวนมากยิ่งชำระล้างลำบาก กว่าจะเช็ดถูจนครบทุกซอกทุกมุมได้ก็เสียเวล่ำเวลาเป็นชั่วโมง เพราะฉะนั้นในวันนี้ เราจะมาดูกันดีกว่าว่าถ้าอยากชำระล้างให้ครบทุกที่ จำต้องทำยังไงบ้าง มีอยู่ 5 ขั้นตอนดังนี้

1. หากสะดวกที่จะถอดเครื่องไม้เครื่องมือคอมพิวเตอร์ต่างๆออกชั่วครั้งคราว ขอเสนอแนะให้ถอด CPU จอ เม้าส์ คีย์บอร์ด รวมทั้งอื่นๆออกจากกัน แล้วหลังจากนั้นโยกย้ายมาตั้งชั่วครั้งชั่วคราวไว้ข้างนอกโต๊ะคอมพิวเตอร์ก่อนดีมากกว่า เพื่อที่คุณจะได้ทำความสะอาดได้ทุกที่จริงๆถ้าคุณชำระล้างโต๊ะแม้ว่าเครื่องไม้เครื่องมือคอมพิวเตอร์ยังตั้งอยู่ จะเหลือที่อับบางจุดที่คุณไม่สามารถที่จะชำระล้างได้ อาทิเช่น ใต้ CPU ใต้จอภาพ ซึ่งจุดอับกลุ่มนี้ล้วนแล้วแต่เป็นที่สะสมฝุ่นผงแล้วก็สิ่งสกปรกต่างๆทั้งปวง การถอดเครื่องมือคอมพิวเตอร์ออก แล้วย้ายออกจากโต๊ะ จะช่วยให้วิธีการทำความสะอาดทำได้อย่างมีคุณภาพมากกว่า

2. ทำปัดฝุ่น หรือดูดฝุ่นผงที่ติดอยู่บนโต๊ะออกให้หมดก่อน วัสดุอุปกรณ์ที่จะช่วยคุณในกิจกรรมนี้ได้ ก็คือไม้ปัดขนไก่ หรือเครื่องดูดฝุ่น ให้กระทำการปัดฝุ่น หรือดูดฝุ่นละอองแล้วก็สิ่งสกปรกที่อยู่บนโต๊ะออกให้หมด เพื่อทำให้โต๊ะสะอาดไปในระดับหนึ่ง หลังจากนั้นแล้วก็ค่อยถูต่อไป อย่ารีบถูแม้ว่ายังไม่ได้ดูดฝุ่น ปัดฝุ่นไปเลย เพราะว่าจะมีผลให้เกิดรอยฝุ่นละอองติดโต๊ะไป แม้คุณจะถูอย่างหนัก ความสกปรกก็ยังคงอยู่ ไม่หายไปไหนอยู่ดี สำหรับการปัดหรือดูดฝุ่นละอองที่ติดอยู่บนโต๊ะ ขอให้คุณใช้ความระแวดระวังด้วยโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากคุณเป็นโรคภูมิแพ้ หรือโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเท้าหายใจ รอบคอบอย่าให้ฝุ่นละอองลอยละลิ่วกระจายเข้าจมูก อาจจะทำให้เกิดการเคืองในระบบทางเท้าหายใจ และก็ทำให้โรคประจำตัวกำเริบเสิบสานได้

3. เมื่อโต๊ะไม่มีฝุ่นผง หรือเหลือฝุ่นละอองน้อยลงแล้ว คุณก็สามารถทำเช็ดถู ชำระล้างได้เลย การเช็ดโต๊ะ คุณสามารถใช้ได้ทั้งยังผ้าชุบน้ำที่สะอาด หรือใช้น้ำยาที่ใช้ในการทำความสะอาดพ่นแล้วก็ใช้ผ้าเช็ดตาม อีกทั้ง 2 แนวทางแบบนี้ สามารถทำให้โต๊ะคอมพิวเตอร์ของคุณสะอาดได้ มีข้อควรพิจารณา คือ ห้ามใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์เป็นกรดหรือเป็นด่างร้ายแรงสำหรับการถูชำระล้าง เนื่องจากอาจจะทำให้ผิวของโต๊ะได้รับความทรุดโทรม และก็การเช็ดด้วยน้ำที่สะอาด ควรกระทำการบิดผ้าให้หมาดที่สุดก่อนนำไปถู เพราะถ้าคุณใช้ผ้าที่เปียกน้ำเกินไปสำหรับการทำความสะอาด จะก่อให้เกิดคราบน้ำขึ้นบนโต๊ะ แม้ว่าจะไม่ใช่คราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรก แต่ก็ทำให้โต๊ะของคุณดูสกปรกสวยสดงดงาม ยิ่งไปกว่านี้ การใช้ผ้าที่เปียกเหลือเกิน อาจส่งผลให้ผิวอุปกรณ์ของโต๊ะบางชนิด ยกตัวอย่างเช่น ไม้อัด กระดาษอัด ได้รับความทรุดโทรม บวมน้ำ ปริ แตก ในวันหลัง

4. รอให้โต๊ะแห้งชั่วประเดี๋ยว ระหว่างนี้ก็ทำความสะอาดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์อื่นๆที่มีฝุ่นเขรอะ รวมทั้งพื้นที่บริเวณโต๊ะไปพร้อมด้วย กระบวนการทำความสะอาดพื้นที่โดยรอบ แล้วก็สิ่งของที่วางบนโต๊ะ จะเป็นทางหนึ่งที่ช่วยให้โต๊ะคอมพิวเตอร์ของคุณสะอาดเป็นระยะเวลานาน ไม่มีฝุ่นละออง หรือสิ่งสกปรกมาจับในเวลาเพียงไม่กี่วัน แถมยังช่วยให้โต๊ะทำงานของคุณดูสะอาด เป็นระเบียบ พร้อมต่อการทำงานยิ่งขึ้น

5. จัดสิ่งของที่เคยวางอยู่บนโต๊ะให้กลับเข้าที่เข้าทาง ทำการประกอบคอมพิวเตอร์กลับให้เป็นระเบียบเรียบร้อย งดงามดังเดิม อย่าลืมตรวจตราเหตุว่าการต่อวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ของคุณนั้นทำเป็นถูกแล้วหรือยัง ถ้ายัง ให้ถอดออกแล้วต่อใหม่ เสนอแนะว่าให้ตรวจก่อนที่จะเปิดเครื่อง เพราะว่าเมื่อเปิดเครื่องไปแล้ว คุณจะถอดเครื่องใช้ไม้สอยเพื่อต่อใหม่ได้ตรากตรำ เพราะวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ส่วนมากเป็นโลหะ ซึ่งระหว่างที่เปิดคอมอยู่ ไฟฟ้าจะเดินไปทั่ว แม้คุณมาเสี่ยงถอดตอนเปิดเครื่องไปแล้ว ก็บางทีก็อาจจะถูกไฟดูดได้ แม้ว่าจะไม่ใช่กระแสไฟฟ้าที่แรงจนถึงแก่ชีวิต แม้กระนั้นก็สร้างความตกอกตกใจให้กับคุณได้มากพอควร

แนวทางการทำความสะอาดโต๊ะคอมพิวเตอร์ ก็มีอยู่ทั้งปวง 5 ข้อดังต่อไปนี้ ผู้ใดกันที่มีโต๊ะคอมพิวเตอร์ประจำตำแหน่งอยู่ ขอให้หมั่นทำความสะอาดโต๊ะของคุณอยู่เป็นประจำ เพื่อสร้างบรรยากาศให้ดูน่าดำเนินการยิ่งขึ้น รวมถึงเพื่อสุขลักษณะของคุณเองด้วย อย่างต่ำควรจะชำระล้างสักสัปดาห์ละครั้ง แม้กระนั้นถ้าหากคนไหนสบายจะทำความสะอาดเสมอๆก็สามารถทำเป็น และก็ยิ่งเกิดเรื่องที่ดีด้วย

แหล่งที่มา บทความโต๊ะคอมพิวเตอร์: Index Living Mall