ผู้เขียน หัวข้อ: ดื่มเหล้าองุ่นให้มีรสชาติยิ่งกว่า ด้วยแก้วไวน์  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 15:09:22
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 387
    • ดูรายละเอียด

ไวน์ เป็นเครื่องดื่มรสดีอย่างหนึ่งตอนนี้ได้รับความนิยมมากมาย ยิ่งถ้าเก็บไว้ภายในตู้แช่ที่มีอุณหภูมิเหมาะสม ไม่เย็นเหลือเกิน ไม่อุ่นเหลือเกิน แล้วเปิดดื่มตอนที่สมควรด้วยแล้วละก็ จะยิ่งเป็นสุดยอดเครื่องดื่มที่คุณจะไม่อาจจะละปากออกมาจากแก้วได้อย่างแน่นอน

แต่ว่าการดื่มไวน์ เครื่องไม้เครื่องมือสำคัญอย่างหนึ่งที่คุณจะขาดไปมิได้เลย ก็คือ แก้วไวน์ แก้วประเภทนี้มีลักษณะเป็นแก้วทรงสูง มีขาตั้ง ด้านบนเป็นส่วนตูดสำหรับใส่ไวน์ มีทั้งๆที่สร้างขึ้นจากแก้ว แล้วก็ทำขึ้นจากพลาสติก ให้ความรู้สึกหรูหรา สง่าผ่าเผย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใส่เครื่องดื่มชั้นเยี่ยมอย่างเหล้าองุ่น แต่สำหรับคนที่ไม่ค่อยดื่มเหล้าองุ่นสักเท่าไร บางทีอาจสงสัยว่า แก้วไวน์ เป็นเครื่องมือที่สำคัญกับการดื่มไวน์สูงถึงขนาดนั้นเชียวหรือ จริงๆถ้าอยากจะดื่มไวน์ เทเหล้าองุ่นใส่ในแก้วแบบมีหูหิ้วปกติก็คงจะได้ไหม แถมเมื่อเทียบเคียงกันแล้ว แก้วที่มีหูหิ้ว มีทรงพื้นฐานอย่างที่เรารู้จักกันดี น่าจะจุเหล้าองุ่นได้มากกว่าแก้วไวน์เสียอีก หากคุณเป็นคนอีกคนหนึ่งที่คิดแบบงี้ อย่าคอยช้า ไปดูเหตุผลกันดีกว่าว่าเพราะเหตุไรจะต้องใช้แก้วไวน์สำหรับในการดื่มเหล้าองุ่นโดยยิ่งไปกว่านั้น
1. แก้วไวน์เป็นแก้วที่มีปริมาตรเหมาะเจาะกับเครื่องดื่มอย่างเหล้าองุ่น อย่าลืมว่า ไวน์ ไม่ใช่เครื่องดื่มอย่างน้ำส้ม ที่จะเทให้เต็มแก้วสักเท่าใดก็ได้ ดื่มเข้าไปพรวดเดียวหมดก็ยังอร่อย แต่ว่าไวน์เป็นเครื่องดื่มชนิดหมักบ่ม มีกลิ่นแล้วก็รสที่เป็นเอกลักษณ์ แล้วก็การจะดื่มไวน์ให้ได้รสเยี่ยมที่สุด ต้องใช้วิธีจิบทีละเล็กทีละน้อย ไม่ใช่การดื่มพรวดเดียวหมด ถ้าหากว่าคุณรินเหล้าองุ่นใส่ไว้ในแก้วธรรมดาที่มีความจุไม่น้อยเลยทีเดียวละก็ ตอนที่คุณค่อยๆจิบทีละเล็กทีละน้อย คุณจะรู้สึกอิ่มเร็วกว่าปกติ ในที่สุดเหล้าองุ่นที่อยู่ในแก้วใบใหญ่นั้นก็จะไม่หมด ซึ่งหากคุณจิบไวน์ไม่หมด ก็จำต้องทิ้งอย่างเดียว ไม่อาจจะรินกลับใส่ขวดเพื่อดื่มครั้งต่อไปอีกได้ แต่ว่าถ้าหากคุณรินใส่แก้วไวน์ คุณจะได้ปริมาณไวน์ที่ใช้ดื่มอย่างเหมาะเจาะ ไม่มากเกินความจำเป็น และไม่ไม่พอ สามารถจิบจนถึงหมดแก้วได้อย่างพอดี โดยที่ยังคงรสหอมหวาน เป็นเอกลักษณ์สำหรับไวน์อยู่
2. แก้วไวน์ จะช่วยเอื้อต่อการดื่มไวน์ให้กับคุณได้มากกว่าแก้วประเภทอื่นๆเนื่องจากว่าเป็นแก้วที่มีปากแคบ แต่ว่ามีก้นกว้าง คุณสามารถดื่มไวน์ตามสูตรที่ได้รับการเสนอแนะมาได้เลย อย่างก่อนดื่ม จำต้องหมุนแก้วให้ไวน์เข้ากันซะก่อน โดยคุณสามารถหมุนได้อย่างไม่ต้องกลัวว่าเหล้าองุ่นจะกระฉอกกระแฉกออกมาจากแก้ว จนถึงหกเลอะเทอะ เมื่อไวน์พอดีแล้ว ก็เบาๆจิบ ด้วยปากแก้วที่แคบ จะก่อให้คุณสามารถจิบเหล้าองุ่นได้ในปริมาณน้อยๆอย่างที่คุณอยากได้ ไม่เผลอทำไวน์หกเข้าปากจนกระทั่งทำให้รสจะต้องห่วยแตกลงไป และที่สำคัญ การดื่มเหล้าองุ่นในแก้วไวน์นี้ จะช่วยเพิ่มความโก้หรูให้กับเหล้าองุ่น ทำให้คุณคิดว่าการดื่มไวน์คราวนี้อร่อยมากยิ่งขึ้น

มองเห็นไหมว่า แก้วไวน์เป็นแก้วที่มีความหมายต่อการดื่มไวน์ แล้วก็เป็นแก้วที่คอเหล้าองุ่นทุกคนจะขาดไปไม่ได้เลย ดังนี้ แก้วไวน์ ยังไม่เป็นเพียงแค่แก้วซึ่งสามารถใช้กินได้เพียงแค่เหล้าองุ่นเท่านั้น ในเครื่องดื่มจำพวกอื่นๆตัวอย่างเช่น น้ำกิน นม หรือแม้แต่น้ำหวาน คุณก็สามารถนำใส่แก้วไวน์ เพื่อเพิ่มความเลิศหรู และก็รสให้กับการกินได้อีกด้วย
การรักษาแก้วไวน์หลังจากที่ดื่มเสร็จแล้ว สามารถไม่ได้ทำยาก มีขั้นตอนดังต่อไปนี้
1. ล้างแก้วไวน์ด้วยน้ำยาที่เอาไว้ล้างจาน โดยเริ่มจากนำแก้วไวน์ที่เปรอะเปื้อน ไปล้างด้วยน้ำดื่มเพื่อจ่ายคราบเล็กน้อยออกไปก่อน แล้วก็เพื่อคราบเปื้อนที่ติดตามอยู่นิ่มขึ้น สามารถล้างออกได้อย่างง่ายดายด้วย แล้วหลังจากนั้นจึงใช้ฟองน้ำนุ่มๆชุบน้ำยาที่เอาไว้ล้างจานพอควร แล้วนำฟองน้ำนั้นมาถูชำระล้างแก้ว ขัดเอารอยเปื้อนเครื่องดื่มที่ติดอยู่ออกให้หมด จบด้วยการล้างน้ำไม่เพื่อกำจัดคราบรวมทั้งน้ำยาที่เอาไว้สำหรับล้างจานออก ก็เท่านี้ก็เรียบร้อย ในขั้นตอนเหล่านี้ คุณต้องระวัง อย่าให้แก้วไวน์หลุดมือ เพราะเหตุว่าอาจก่อให้แก้วไวน์ตกพื้นจนถึงแตกเสียหายได้
2. นำแก้วไวน์ที่ล้างจนกระทั่งสะอาดแล้วมาเช็ดด้วยผ้าสะอาดที่มีเนื้อนุ่ม อย่างผ้าขนหนู เพื่อแก้วแห้ง มองสะอาดยิ่งขึ้น อย่าใช้ผ้าขี้ริ้ว หรือผ้าที่สกปรกมาเช็ดถูเด็ดขาด เนื่องจากจะก่อให้แก้วเลอะเทอะ
3. คว่ำแก้วไวน์บนชั้นคว่ำแก้วซึ่งสามารถล็อกไม่ให้แก้วขยับได้ โดยสำหรับเพื่อการคว่ำ จำเป็นต้องคว่ำแก้วไวน์ไว้ที่จุดกึ่งกลางชั้น หรือจุดที่สามารถล็อกไม่ให้แก้วไวน์ขยับได้ อย่าวางแก้วไวน์แบบหมิ่นเกินไป เนื่องจากว่าอาจส่งผลให้แก้วหล่นลงมาแตกเสียหาย และก็จะต้องคว่ำแก้วไวน์ไว้ให้พ้นจากมือเด็ก หรือสัตว์เลี้ยงที่อาจจะทำให้แก้วไวน์ร่วงแตกแบบรู้เท่าไม่ถึงการณ์จนกระทั่งเป็นโทษ
4. เมื่อแก้วไวน์ใบใดที่มีร่องรอยชำรุดทรุดโทรม ดังเช่น ปากแตก มีรอยแตก ถึงแม้จะยังใช้ใส่ไวน์ได้อยู่ ก็ขอแนะนำว่าไม่ควรนำกลับมาใช้อีก เนื่องจากรอยแตกเหล่านั้นอาจส่งผลให้ผู้กินได้รับอันตราย บาดมือ หรือบาดปากจนกระทั่งเป็นแผลได้
เมื่ออยากดื่มไวน์ เราขอชี้แนะทุกคนว่าอย่าลืมเลือกใช้แก้วไวน์ เพื่อให้รสชาติของเหล้าองุ่นโปรดของคุณดียิ่งขึ้น เพิ่มความหรูหราเลิศเลอให้กับเหล้าองุ่นของคุณดีขึ้น จะใช้ดื่มเอง หรือเสิร์ฟแขกที่มาเยี่ยมเยือนที่บ้านดีแล้วทั้งหมด ยิ่งหากได้ดื่มคู่กับของกินแสนอร่อยอย่างสเต๊ก ยืนยันว่าคุณจะลืมเครื่องดื่มอันอื่นไปเลย

ที่มา บทความแก้วไวน์: www.indexlivingmall.com