ผู้เขียน หัวข้อ: อำนวยความสะดวกเกี่ยวกับเรื่องผ้า ด้วยราวตากผ้า  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 15:36:44
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 387
    • ดูรายละเอียด

สำหรับกิจกรรมเกี่ยวกับเรื่องผ้า ในหลายๆครั้งเราน่าจะเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้ผ้าเปียกมิได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการซักผ้า หรือการนำผ้าไปใช้ในงานต่างๆย่อมมีโอกาสที่ผ้าจะแฉะได้ทั้งหมด แล้วก็ทางเดียวที่พวกเราจะก่อให้ผ้ากลับมาแห้งสนิทได้ ก็จะต้องใช้กระบวนการตากเพียงอย่างเดียวเพียงแค่นั้น

แน่นอนว่าสำหรับการตากผ้านั้น เครื่องเรือนที่นับว่าเป็นสิ่งจำเป็นเยอะที่สุดก็คือ ราวตากผ้าซึ่งเครื่องเรือนประเภทนี้มีคุณประโยชน์เป็น เราจะสามารถนำผ้าขึ้นพิง ก่อนจะแผ่ให้ผ้าแบออกจนกระทั่งรับกับความร้อน แล้วก็อากาศโดยรอบได้อย่างเต็มที่ เมื่อผ้าสัมผัสกับอากาศ จะทำให้ความชุ่มชื้นที่หลงเหลืออยู่บนผ้าเบาๆระเหยออกไป จนถึงสุดท้ายผ้าก็จะกลับมาแห้ง พร้อมต่อการใช้แรงงานไปได้อีก

ราวตากผ้าที่มีการผลิตออกมาขายในตอนนี้นั้นมีอยู่ 2 แบบใหญ่ๆเป็นราวตากผ้าประเภทตั้งพื้น และราวตากผ้าชนิดห้อยฝาผนัง โดยราวตากผ้า 2 อย่างงี้มีความแตกต่างกันเป็น ราวตากผ้าแบบตั้งพื้นจะเป็นราวที่สามารถย้ายที่ได้ ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับเพื่อการตากผ้าได้มากกว่า เหมาะสมกับการที่เราจะย้ายที่ผ้าออกไปผึ่งแดดเพื่อช่วยทำให้ผ้าแห้งเร็วขึ้นได้ ดังนี้ ราวตากผ้าแบบตั้งพื้น ก็เลยสามารถใช้งานได้อย่างนานาประการ จะใช้เป็นพักผ้า หรือจะใช้เป็นที่นำผ้าที่ซักแล้วออกตากแดดก็สามารถทำเป็น ในเวลาที่ราวตากผ้าแบบแขวนผนัง จะเป็นราวที่ไม่อาจจะโยกย้ายได้ ดังนั้นจึงเหมาะสมกับการต่อว่าดตั้งไว้เพื่อเป็นที่พักผ้า อย่างเช่นติดตั้งในห้องอาบน้ำเพื่อใช้แขวนผ้าสำหรับเช็ดตัวก่อนที่จะใช้ประโยชน์ หรือผึ่งผ้าที่ใช้ประโยชน์มาแล้ว ดังเช่น ผ้าสำหรับเช็ดตัวให้แห้ง สามารถใช้ประโยชน์งานต่อได้มากกว่า แม้กระนั้น ถึงแม้ราวตากผ้าชนิดแขวนจะสามารถใช้งานได้ยืดหยุ่นน้อยกว่า แต่ว่าก็มีลักษณะเด่นคือไม่รับประทานพื้นที่ ต่างจากราวตากผ้าแบบตั้งพื้นที่มักมีขนาดใหญ่ กินพื้นที่มากมาย ยิ่งหากตั้งเอาไว้ภายในห้องแคบๆพวกเราจะต้องสูญเสียพื้นที่ใช้สอยส่วนหนึ่งส่วนใดให้กับราวประเภทนี้ไปอย่างยิ่งจริงๆ

ราวตากผ้า ที่วางขายอยู่บนท้องตลาด ยังเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ถูกประกอบมาจากวัสดุหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นเหล็ก สแตนเลส พลาสติก หรือแม้กระทั้งไม้ ซึ่งในสิ่งของแต่ละประเภทก็จะเหมาะสมกับการใช้แรงงานในลักษณะที่ต่างกัน ถ้าเกิดอยากได้ใช้งานราวตากผ้าเพื่อนำผ้าออกตากที่โล่งแจ้ง ควรจะเลือกใช้ราวที่ทำมาจากสแตนเลสหรือไม้ เนื่องจากคงทนต่ออุณหภูมิและสภาพอากาศต่างๆเจริญ ไม่มีปัญหาประเด็นการสึกกร่อน ในขณะที่ราวตากผ้าแบบเหล็กหรือพลาสติก แม้นำไปตั้งผึ่งแดดจะเกิดการหมดสภาพ กร่อนได้ง่าย ดังนั้นก็เลยเหมาะสมกับการใช้งานในที่ร่มมากยิ่งกว่า นอกจากนั้น ถ้าหากเป็นราวตากผ้าพลาสติก จะไม่สามารถใช้รับน้ำหนักผ้าได้มาก เพราะเหตุว่าบางทีอาจเกิดการหักได้ แม้อยากซื้อราวมาเพื่อตากผ้าครั้งละมากมายๆควรใช้ราวที่ทำจากอุปกรณ์ที่ค่อนข้างแข็งแรง อย่างราวจากเหล็ก หรือสแตนเลสจะดีมากกว่า

ในส่วนของการใช้งานราวตากผ้าไม่ว่าจะประเภทใดๆมีข้อพึงระวังอยู่ ดังนี้
1. การแขวนผ้าบนราวตากผ้า ควรแขวนแบบกระจายผ้าออกมาจากกัน เพื่อให้น้ำหนักที่ราวตากผ้าได้รับมีความสมดุล และก็ยังเป็นเหตุให้ผ้าแต่ละประเภทได้สัมผัสกับอากาศกับความร้อนอย่างทั่วถึง อย่าห้อยผ้าแบบเอาเอาผ้า 4-5 ชิ้นมากมายระจุกรวมกัน เพราะว่าจะก่อให้ผ้าแต่ละชิ้นได้สัมผัสอากาศไม่ทั่ว ทำให้แห้งยาก และก็การนำผ้ามาแขวนกลุ่มไว้เพียงแค่จุดใดจุดหนึ่งของราวมากเกินไป จะก่อให้ราวได้รับน้ำหนักอย่างไม่สมดุล กระทั่งส่งผลให้เกิดการหัก หรือสกรูที่ยึดราวนั้นเขยื้อนจนกระทั่งทำให้ราวมีการหลุดออกมาได้
2. ถ้าหากพวกเราจำเป็นจะต้องนำราวตากผ้าออกตากแดด เมื่อเก็บผ้าเข้าบ้าน ควรที่จะเก็บราวตากผ้าเข้ามาเอาไว้ในที่ร่มด้วย อย่าปล่อยราวไว้ที่โล่งแจ้งกระทั่งเกิดการผึ่งแดดตากฝน เพราะจะก่อให้ราวมีการสลายตัวในเวลาอันรวดเร็ว มีปัญหาสึกกร่อน พังได้
3. ราวตากผ้า เป็นราวที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อตากผ้าแค่นั้น เพราะฉะนั้นห้ามนำราวนี้ไปใช้แบบผิดจุดประสงค์ อย่างเช่น นำไปใช้เป็นที่เหยียบสำหรับตะกายขึ้นไปบนที่สูงๆหรือใช้เป็นที่พิงสิ่งของหนักๆเนื่องจากราวรับน้ำหนักไม่ไหว เกิดการชำรุดทรุดโทรมหัก ยิ่งถ้าว่าราวหักระหว่างที่พวกเรากำลังป่ายปีนอยู่ก็ย่อมเกิดเรื่องที่อันตรายมาก แล้วก็พึงระวังอย่าให้เด็กเล็กอยู่ใกล้กับราวตากผ้ามากจนเกินไป เพราะเหตุว่าเด็กบางทีอาจป่ายปีนจนกระทั่งตกลงมาได้รับบาดเจ็บได้
4. ห้ามดัดแปลงแก้ไขราวตากผ้าเป็นเครื่องเรือนอันอื่นที่จำเป็นต้องรับน้ำหนักมาก อาทิเช่น เก้าอี้ หรือชั้นสำหรับเพื่อวางของ แม้แต่การดัดแปลงแก้ไขให้ตากผ้าได้มากกว่าปกติก็ไม่สมควรที่จะทำ เนื่องจากว่าปกติแล้วโครงของราวตากผ้ามิได้หนาอะไรมาก แม้กระทำดัดแปลงแก้ไข อาจก่อให้โครงของราวตากผ้ารับน้ำหนักไม่ไหว มีการทรุดโทรมหักพังลงมาได้
ราวตากผ้า ถือเป็นเครื่องเรือนที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้การตากผ้าของพวกเรากลายเป็นเรื่องง่าย แม้กระนั้น ในราวตากผ้าแต่ละประเภทจากแต่ละอุปกรณ์นั้นก็มีจุดเด่นข้อบกพร่องต่างๆนาๆ คนที่กำลังมองหาราวสักราวหนึ่งเพื่อใช้สอยสำหรับในการตากผ้า จำเป็นต้องเลือกซื้อราวที่มีขนาด และใช้วัสดุที่เหมาะสมกับการใช้แรงงานของตนเอง เพื่อได้ราวที่ใช้งานได้ตามความปรารถนา

Website: บทความราวตากผ้า: Index Living Mall