ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องปรับอากาศเย็นเหลือเกิน เรื่องธรรมดา หรือคือปัญหา  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 16:34:32
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 387
    • ดูรายละเอียด

ในขณะปัจจุบันนี้ที่อากาศในประเทศไทยร้อนขึ้นทุกวี่ทุกวันจนถึงเกือบจะละลายแบบนี้ คุณอาจกำลังคิดที่จะหาเครื่องปรับอากาศมาติดตั้งให้กับบ้านของตนกันอยู่ใช่ไหม แล้วสิ่งที่ตามมาก็คือ คุณคงจะไปดูเครื่องปรับอากาศ จากห้างสรรพสินค้ามา แล้วก็นำมาจัดตั้งที่บ้าน แต่ว่าในบางครั้งพอเพียงติดตั้งไปแล้ว ก็จะต้องเจอกับปัญหาหลายอย่าง บางครั้งบางคราวก็ไม่เย็น บางครั้งก็เย็นเกินไป หากเกิดเรื่องที่เครื่องปรับอากาศไม่ค่อยเย็น ส่วนนี้ทุกคนอาจจะรู้อยู่แล้วว่าคือปัญหาแน่นอนจะต้องรีบแก้อย่างเร่งด่วน แต่ว่าหากเป็นเรื่องแอร์เย็นเกินไปละ คงสงสัยกันใช่ไหมว่าเป็นเรื่องปกติ หรือจริงๆแอร์มีปัญหากันแน่ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

ประการแรก หากว่าคุณซื้อเครื่องปรับอากาศมาติดตั้งแล้ว พบว่าเย็นเกินไป จำต้องลองเช็ค 2 แบบนี้ก่อน ว่าไม่ปกติหรือเปล่า ประกอบด้วย
1. การตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล บางครั้งบางคราวเครื่องปรับอากาศที่มาจากโรงงานบางทีก็อาจจะตั้งอุณหภูมิไว้เย็นเหลือเกิน เช่น 15 องศาเซลเซียส ถ้าเกิดคุณไม่ได้ดูรีโมทก่อน ก็บางทีอาจจะรู้สึกได้เช่นเดียวกันว่าแอร์เย็นเกินความจำเป็น ถ้าหากเป็นอย่างงี้ก็แก้ไขปัญหาได้อย่างง่ายดายเพียงแค่ปรับอุณหภูมิขึ้นมาให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม โดยธรรมดาแล้วควรจะอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส แต่ว่าหากเช็ครีโมทแล้วพบว่ามิได้ตั้งอุณหภูมิที่เย็นเหลือเกินเลย บางครั้งบางคราวอุณหภูมิที่รีโมทอยู่ที่ 30 องศาเซลเซียสด้วย แต่กลับรู้สึกได้ว่าเย็นมาก ส่วนนี้เป็นไม่ดีเหมือนปกติแล้ว
2. ถ้าเกิดว่าดูที่รีโมทแล้วเหมือนจะไม่มีอะไรไม่ปกติ ยังคงใช้ได้ดังเดิม ให้ทดลองไปเช็คที่เครื่องปรับอากาศกันถัดไปเลย ลองดูว่าตอนตั้งอุณหภูมิกับรีโมทคอนโทรล เคื่องปรับอากาศได้มีการสนองตอบบ้างหรือเปล่า หากไม่มี ก็แสดงว่าการตั้งอุณหภูมิบางครั้งก็อาจจะไม่ส่งไปที่เครื่องปรับอากาศ อย่าลืมดูด้วยว่าตัวเครื่องมิส่งเปลี่ยนไปจากปกติอะไรหรือไม่ อาทิเช่น มีน้ำหยดออกมาจากตัวเครื่องมากจนเกินไป ฯลฯ
เมื่อลองเช็คลักษณะของเครื่องปรับอากาศจนถึงครบแล้ว ถ้าเกิดรู้สึกว่าคุณไม่สามารถขจัดปัญหาอะไรที่ตัวเครื่องได้แล้ว ก็หมายความว่าเครื่องปรับอากาศคงจะมีความผิดธรรมดาแล้วละ เมื่อมาถึงจุดนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า แล้วปัจจัยที่ทำให้เครื่องปรับอากาศมีความเย็นมากมายกระทั่งผิดปกติละมีอะไรบ้าง โดยปัจจัยนั้นมีดังต่อไปนี้
1. เซ็นเซอร์รีโมทคอนโทรลไม่ตอบสนองการตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล จนทำให้ไม่สามารถที่จะตั้งอุณหภูมิให้สมควรได้ อย่างบางคราวเครื่องปรับอากาศของคุณอาจจะมีอุณหภูมิค้างอยู่ที่ 15 องศาเซลเซียส แล้วคุณต้องการจะปรับให้อุ่นกว่านี้ บางคราวกดปุ่มปรับอุณหภูมิจนกระทั่งเลขบนรีโมทได้ตามอยากได้แล้วก็จริง แต่ว่าเครื่องปรับอากาศไม่สนองตอบกบรีโมท อุณหภูมิก็จะยังคงค้างอยู่ที่ 158 องศาเซลเซียสอยู่แบบนั้น ถ้าหากเป็นอย่างงี้คุณก็ต้องเช็คกันว่าเพราะเหตุใด บางครั้งอาจจะเป็นเพราะว่าลืมใส่ถ่านในรีโมทคอนโทรล ทำให้รีโมทไม่ทำงาน ถ่านหมด ฯลฯ แก้ได้อย่างไม่ยากเย็นด้วยการซื้อถ่านก้อนใหม่มาเปลี่ยน เพื่อให้รีโมทใช้งานได้ปกติ แต่หากแปลงถ่านแล้วพบว่ายังใช้ไม่ได้อีก ก็เป็นไปได้ว่ารีโมทบางครั้งอาจจะพัง หรือไม่ก็เกิดจากตัวรับเซ็นเซอร์บนเครื่องปรับอากาศใช้งานมิได้ ถ้าหากเป็นอย่างงี้ เสนอแนะว่าให้แจ้งศูนย์บริการของเครื่องปรับอากาศยี่ห้อนั้นๆให้เข้ามาแก้ปัญหาให้ อย่าอุตสาหะซ่อมเอง หรือไปซื้อรีโมทเลียนแบบมาเปลี่ยนเอง เพราะเหตุว่าประเดี๋ยวปัญหาจะยิ่งหนักเข้าไปใหญ่
2. มีเหตุมาจากท่อน้ำยาทำความเย็นในเครื่องปรับอากาศได้รับความทรุดโทรม แตก หัก จนถึงทำให้น้ำยาทำความเย็นปฏิบัติงานไม่ปกติ จนกระทั่งเกิดความเย็นเป็นอย่างมากประเภทที่ว่าเหมือนได้อยู่ขั้วโลกเหนือกันเลย และก็ในบางครั้งอาจจะมีอาการ เครื่องปรับอากาศเป็นน้ำแข็ง หรือมีน้ำแข็งย้อยออกมาจากช่องสร้างความเย็นร่วมด้วย ถ้าหากเป็นเช่นนี้ ขอเสนอแนะวาอย่าอุตสาหะขจัดปัญหาด้วยตัวเอง แม้ว่าจะมีความรู้และความเข้าใจเรื่องช่างนิดหนึ่งก็ตาม เนื่องจากประเดี๋ยวจะยิ่งทำให้เครื่องปรับอากาศมีปัญหาหนักขึ้น ทางที่เยี่ยมที่สุดเป็นรีบแจ้งศูนย์บริการให้เข้ามาดำเนินงานปรับแต่งไห้ดียิ่งกว่า หรือถ้าเกิดเครื่องปรับอากาศนั้นเพิ่งจะซื้อมาใหม่ ก็สามารถรีบแจ้งกับฝ่ายขายของที่ๆคุณซื้อมา ให้เข้ามาดูและจัดแจงเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้ก็ได้ โดยนับได้ว่าเป็นสินค้าที่มีตำหนิ
อาการเครื่องปรับอากาศทำความเย็นให้มากเกินความจำเป็น สามารถเป็นไปได้ทั้งเรื่องธรรมดา และปัญหาที่จำต้องปรับแก้ เมื่อกำเนิดอาการนี้ขึ้น ให้ท่านรีบตรวจตราแลชะหาทางปรับแต่งในทันที เพื่อเครื่องปรับอากาศของคุณสามารถกลับมาใช้งานได้อย่างปกติ สิ่งจำเป็นอย่างหนึ่งที่พวกเราอยากจะบอกคุณ ก็คือ หากรู้สึกตัวว่าเครื่องปรับอากาศนั้นเย็นเหลือเกิน แก้มากแค่ไหนก็แก้ไม่ได้ จงอย่ากล้ำกลืนใช้งานต่อ ให้ปิดเสีย เพราะว่าการอยู่ภายในห้องที่มีความเย็นจากเครื่องปรับอากาศมากจนเกินความจำเป็นเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆอาจทำให้คุณเกิดอาการเจ็บเจ็บป่วยได้ ยิ่งถ้าหากในห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศเป็นห้องนอนด้วยละก็ ขอบอกเลยว่าอย่าทนนอนในห้องที่เย็นเหลือเกินเด็ดขาด มีสิทธิไม่สบายร้ายแรงถึงขั้นปอดอักเสบได้เลยทีเดียว
เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ คุณอาจเพียงพอจะมองเห็นปัญหาของการใช้เครื่องปรับอากาศที่มีความเย็นมากจนเกินไปกันไปบ้างแล้ว ต่อไปนี้ถามคำถามว่า มีหนทางคุ้มครองปกป้องไม่ให้เผลอไปซื้อเครื่องปรับอากาศที่อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีปัญหาบ้างหรือไม่ เพราะเครื่องปรับอากาศเป็นของที่จะต้องติดตั้งก่อน ถึงจะรู้ดีว่าผลิตภัณฑ์ที่ซื้อมานั้นมีปัญหาไหม การจะเอามาเสียบปลั๊กไฟทดสอบ แบบเวลาเราซื้อพัดลม ทีวี คงทำไม่ได้ในทันที แนวทางที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่จะคุ้มครองปกป้องปัญหานี้ได้เป็นควรจะเลือกซื้อเฉพาะเครื่องปรับอากาศที่มีแบรนด์ตามมาตรฐาน เป็นที่นิยมแล้วก็ได้รับการกล่าวถึงจากผู้ใช้คนอื่นๆว่าใช้ดีแค่นั้น เลี่ยงการซื้อเครื่องปรับอากาศตามแรงเชียร์ของเซลล์ เท่านี้ ช่องทางที่คุณจะเผลอไปซื้อสินค้าที่มีปัญหาก็จะต่ำลงแล้ว

เครดิตบทความ บทความเครื่องปรับอากาศ / แอร์บ้าน: Index Living Mall